21/04/2009 07:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tạc niềm say mê vào đá...

Nguyễn Long Bửu, cái tên của người nghệ nhân điêu khắc đá ấy có lẽ không xa lạ gì đối với những người thích tượng đá bởi anh là người có tay nghề, sáng tạo và đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước về điêu khắc đá như: Giải thưởng Thụy Điển - Việt Nam phát triển văn hóa tại Triển lãm điêu khắc toàn quốc lần IV; Giải thưởng của Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng cho tác phẩm “Mẹ Thứ” (2004); Giải thưởng Ngôi sao Việt Nam - những ngày văn hóa Việt Nam tại Hà Nội (2005); Năm 2006 - Nguyễn Long Bửu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho tổ chức triển lãm 30 bức tượng nghệ thuật trong khuôn khổ Hội nghị APEC lần thứ 14, tổ chức tại Hà Nội...

Hơn 30 năm gắn với nghề

Gặp chúng tôi tại cơ sở điêu khắc và trưng bày hàng đá mỹ nghệ của mình ở số 55 Huyền Trân Công Chúa (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), Nguyễn Long Bửu không giấu được niềm vui khi mới đây thôi anh đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Có được vinh dự ấy là nhờ anh đã đoạt được nhiều giải thưởng trong những cuộc thi về điêu khắc trong và ngoài nước.

tactuong-2.gif

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm đặt tại Thái Lan

Kể về nghề nghiệp của mình, Nguyễn Long Bửu cho biết: “Tôi sinh ra ở làng đá mỹ nghệ Non Nước, gia đình có truyền thống làm nghề đá từ cụ cố đến nay, nên ít nhiều tôi cũng thừa hưởng được “nhân” tốt của nghề”. Mỉm cười hồn hậu, chất phác - đúng cách của một người nghệ sĩ miền Trung, anh chia sẻ tiếp: “Từ nhỏ tôi đã yêu đá, thích mày mò với từng đường nét để làm ra những sản phẩm điêu khắc”. Lớn lên, đi bộ đội rồi học Đại học Mỹ thuật Hà Nội, ra trường có thời gian Nguyễn Long Bửu đi làm nhưng “ám ảnh” về đá lúc nào cũng thường trực trong anh. Thế là về làng đá để lập nghiệp, dấn thân cho công việc điêu khắc đá mỹ nghệ và sáng tạo những mẫu điêu khắc nghệ thuật từ đá Non Nước.

Ngót nghét, tính từ cái ngày anh chọn đá để thả hồn, để phiêu bồng với búa, đục, chế tác những hình tượng từ đá đến nay cũng đã hơn 30 năm. Những năm 90 của thế kỷ trước Nguyễn Long Bửu đã nổi lên như một cái tên quen thuộc trong làng điêu khắc đá nhờ những sáng tạo, đóng góp của anh đã tạo được tiếng vang trong và ngoài nước. Những năm 2000 trở đi thì tượng đá do Nguyễn Long Bửu điêu khắc đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản,…

51 tuổi, cái tuổi mà người nghệ nhân ấy ngẫm nghĩ, nhìn lại và thấy: “Tuổi này có thể nói là tuổi nghề vừa đủ chín, tôi không tự hào nhưng tôi tạm hài lòng với những gì tôi đã làm”.

tactuong-1.gif

Nghệ nhân Nguyễn Long Bửu

Thổi hồn vào đá

Năm 2006, được vinh dự là người tạc vườn tượng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam. Sau đó là tượng liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm cũng do anh tạc, nay được trưng bày ở Phòng truyền thống của Bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở Đức Phổ, Quảng Ngãi. Còn nhiều tác phẩm khác như “Mẹ Thứ” (Quảng Nam) hay nhiều danh nhân văn hóa của Việt Nam cũng được Nguyễn Long Bửu say mê tạc vào đá, để rồi đến nay anh đã có khá nhiều tượng danh nhân ở phòng triển lãm của mình và được trưng bày ở nhiều nơi.

Ngoài ra, với Nguyễn Long Bửu, anh còn có một đam mê nữa là tạc tượng tâm linh với chủ yếu là hình tượng Phật, Bồ tát, các vị Tổ của Phật giáo Trung Quốc, các vị La hán… Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn tượng nằm trong cơ ngơi của mình, anh cho biết: “Ở đây, tôi dành riêng một khu để làm vườn tượng tâm linh”. Anh nói về những hình tượng trong Phật giáo, “nó vốn là những hình ảnh gần gũi với tôi”. Cũng phải thôi, những hình ảnh ấy gần gũi bởi vì nơi anh sinh ra và lớn lên trong quần thể chùa chiền Ngũ Hành Sơn. Hỏi về những tượng Phật do mình sáng tạo mà anh thích nhất, Nguyễn Long Bửu cho hay: “Đó là tượng Bồ tát Quan Thế Âm được đặt tại khu xảy ra sóng thần ở Thái Lan. Mong là nơi ấy sẽ bình yên hơn khi có hình tượng Bồ tát an vị!”.

tactuong-3.gif

Một tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Long Bửu

Nghĩ tới phần thưởng cao quý mà anh đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba, Nguyễn Long Bửu khẳng định: “Đây sẽ là động lực để tôi đi tiếp trên con đường nghệ thuật của mình, để tôi tiếp tục sáng tạo và dâng hiến cho nghệ thuật những tác phẩm mới, những tác phẩm nhân văn”.

Dấu son đáng giá trong sự nghiệp của mình làm anh nhớ nhất là vào năm 2002, Nguyễn Long Bửu được mời tham dự cuộc thi sáng tác điêu khắc quốc tế bằng chất liệu sáp ong ở Thái Lan. Lần đó, anh là nhà điêu khắc duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi và anh đã giành được giải bạc. Từ đó, tên anh bắt đầu được vang danh trong giới mỹ thuật quốc tế…

CHÚC THIỆU

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor