28/04/2009 06:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật ngọc - Dâng trào lòng kính ngưỡng

Mảnh đất Việt Nam tuy  nhỏ bé nhưng là nơi  sản sinh và chất  chứa bao tình cảm thân thương, sâu đậm không biên giới giữa những con người với nhau. Trong những ngày vừa qua, có lẽ Phật tử Ian Green (quốc tịch Úc) cảm nhận rõ nhất về điều này.

Không là nhân vật nổi tiếng cũng không phải là người quyền cao chức trọng có tầm ảnh hưởng to lớn nhưng ông dường như đã chiếm trọn tình cảm, trái tim của biết bao Phật tử, người dân Việt Nam tại những nơi mà ông đang đi qua. Tất cả cũng đều bắt nguồn từ đại nguyện của ông khi không ngại mọi khó khăn, tốn kém cho việc thực hiện, vận chuyển tôn tượng Phật ngọc thiêng liêng vượt hành trình dài đến Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Ngoc.jpg

Thật vậy, có chứng kiến khung cảnh của ngày khai mạc Lễ cung nghinh tôn tượng Phật ngọc tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn) mới thấu rõ được người Phật tử Việt Nam tín tâm đến nhường nào. Người ta cố tình chen nhau, cố tình tìm một vị trí tốt nhất trong biển người giữa cái nắng nóng của Sài Gòn những ngày oi bức mùa hè cũng chỉ để được nhìn rõ nhất chân dung tôn tượng. Và suốt thời gian thiết trí, khuôn viên những ngôi chùa này lúc nào cũng chật kín bởi dòng người lũ lượt khắp nơi đổ về không dứt. Tất nhiên, trong hàng vạn người đến với tôn tượng cũng không thiếu những kẻ hiếu kỳ nhưng trên hết vẫn là niềm tin tâm linh mãnh liệt rơi lại sau những bộn bề cuộc sống. Cũng phải thôi, giữa thời buổi kinh tế đổi chiều, giữa những lo toan không lối thoát cho mục tiêu phát triển thiên về vật chất thì con người lại có xu hướng tìm đến chốn bình yên nhằm nâng đỡ tâm hồn. Đây được xem như là liệu pháp phù hợp cân bằng những gì đang diễn ra xung quanh để từ đó tiếp thêm năng lượng cho bước hành trình vẫn còn chờ phía trước.

Đó còn là tình cảm, là tấm lòng đáng quý vốn có của người Việt Nam đối với đạo Phật - một tôn giáo có chiều dài gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và nay đã trở thành nếp sống hướng thượng của không biết bao người. Những ánh mắt thất thần rơi lệ, những bước chân mông lung lê theo chiếc xe chở tôn tượng rời chùa Phổ Quang như chứng minh cho điều này. Dẫu biết Phật ngọc chưa rời Việt Nam và vẫn còn lưu lại TP.HCM đến hai tuần lễ nhưng quá trình di chuyển tôn tượng ngày cuối tại chùa Phổ Quang cũng để lại nhiều xúc cảm và dư âm tiếc nuối trong trái tim của những người có mặt. Và còn nhiều câu chuyện cảm động khác nữa diễn ra liên quan đến Phật ngọc trong những ngày này.

Nhân đây, chúng ta thầm cảm ơn Phật tử Ian Green và những người trợ giúp cho ông để tượng Phật được đến Việt Nam. Một người mắt xanh, da trắng nhưng với ông, Việt Nam và những Phật tử Việt Nam da màu không hề có khoảng cách hay dị biệt nào. Sợi dây vô hình trong niềm tin chân lý và lòng kính ngưỡng Đức Phật như đã gắn kết tất cả để rồi tay chung tay cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Có lẽ không ngoa rằng, với những gì đã và đang làm, ông sẽ mãi là dấu ấn đẹp trong tâm khảm của nhiều người Việt Nam trên bước đường đến với giáo lý giải thoát của Đức Phật.

Bài, ảnh Bảo Thiên

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor