01/05/2009 08:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ca sĩ Bằng Cường đắm mình với nhạc Phật

Khán giả trẻ đã quen với hình ảnh một Bằng Cường với những ca khúc “teen” trẻ trung, sôi động. Gần đây Bằng Cường lại đang ấp ủ một dự án âm nhạc mới mẻ và thú vị gắn với nhạc Phật.

- Tại sao Bằng Cường lại có ý muốn thực hiện một chương trình về Phật giáo?

- Là một Phật tử và khi có thời gian Cường cũng rất hay đi chùa. Một lần ghé thăm chùa Trung Nghĩa cùng một người chị cũng là Phật tử ở đây, Cường may mắn được gặp thầy Phó trụ trì Lệ Châu và khi biết Cường là một nhạc sĩ, thầy có muốn Cường viết một bài hát về Phật giáo. Lúc đầu cũng… run lắm vì mình đi chùa nhiều nhưng chưa hiểu sâu sắc về đạo Phật. Tuy nhiên sau khi nghe thầy trò chuyện và tìm hiểu thêm về Phật giáo, Cường thực sự có rất nhiều cảm xúc và sáng tác ngay hai bài hát về chủ đề này.

Khi nghe xong, thầy và một số người bạn của Cường đều rất thích. Cường tự hỏi “tại sao mình không thực hiện một chương trình ca nhạc về Phật giáo?”. Nhận được sự ủng hộ của bạn bè, Cường đã quyết định đến gặp thầy để xin phép thực hiện chương trình ngay tại chùa vào ngày khai mạc Đại lễ Phật Đản sắp tới.

- Chất liệu âm nhạc Cường sử dụng để hoàn thành hai ca khúc này chắc hẳn sẽ mang nhiều nét đặc trưng của nhà Phật?

- Đúng thế. Khi đi chùa, có lẽ không chỉ Cường mà các bạn chắc chắn ai cũng đều cảm thấy rất yên bình với tiếng chuông chùa hay tiếng gõ mõ của các thầy. Và trong hai ca khúc này của mình Cường đã mang hai chất liệu ấy vào sử dụng. Ngoài ra Cường còn sử dụng các nhạc cụ dân tộc khác nữa.

- Để thực hiện một chương trình dù với mục đích gì thì vấn đề kinh phí cũng là vấn đề đáng phải suy nghĩ. Ở các chương trình khác Cường thực hiện đều nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà tài trợ hoặc các công ty truyền thông, còn lần này…?

- Điều đặc biệt nữa là nhà tài trợ cho chương trình lần này của Cường không phải là một công ty truyền thông nào mà chính là của một Phật tử của chùa Trung Nghĩa và cũng là người chị mà Cường đã tạo cho Cường cơ hội gặp thầy Lệ Châu.

Chị không phải là người trong giới nghệ sỹ mà chỉ là một người làm công việc kinh doanh bình thường và cũng là một Phật tử thôi. Khi trò chuyện cùng chị về dự án âm nhạc này của mình, chị đã rất ủng hộ và với mong muốn được đóng góp một chút gì đó cho Phật giáo chị đã đồng ý giúp Cường thực hiện chương trình này cũng như phát hành DVD của chương trình.

- Những ca sĩ nào sẽ cùng xuất hiện với Bằng Cường trong buổi diễn sắp tới này?

- Chương trình có sự tham gia của 12 ca sĩ khách mời là Khánh Ngọc, Quang Hà, Quách An An, Nguyễn Lê Bá Thắng, nhóm F5, nhóm Mắt Ngọc, Kim Lê Quyên, Triệu Trang, Quỳnh Như, Chí Cường, Đình Cường, Vang Quốc Hải.

Ngoài 2 ca khúc Cường sang tác là “Ngàn năm sen nở” và “Hạnh phúc” ra thì 12 ca khúc còn lại được nhà chùa lựa chọn, sau đó Cường sẽ biên tập và đưa đi hòa âm lại. Chương trình này cũng sẽ được quay DVD với tựa đề là “Ngàn năm sen nở” nhưng sẽ không phát hành với mục đích kinh doanh mà để dành tặng cho các chùa và các Phật tử.

Bìa đĩa DVD "Ngàn năm sen nở".

- Xuất hiện trong chương trình đều là các ca sĩ trẻ và có thể thấy ngay là chưa ai hát ca khúc nào về Phật giáo, vậy theo Cường điều gì đã khiến họ “chung tay” với Cường?

- Có một điều Cường chắc chắn đó là không phải vì cát-xê hay danh tiếng. Vì ngay khi mời, Cường cũng đã nói rằng đây là một chương trình không với mục đích kinh doanh, chỉ mang mục đích từ thiện và góp phần đưa Phật giáo đến gần với xã hội hơn thế nên họ rất vui vẻ và nhiệt tình tham gia. Còn về danh tiếng, Cường nghĩ họ đều là những người đã có chỗ đứng riêng cho mình trong giới nghệ thuật rồi nên chắc chắn sẽ không vì điều này đâu. Tất cả đều xuất phát từ cái tâm của chính họ mà thôi!

- Cảm ơn Bằng Cường và chúc Cường sẽ thành công với những dự án âm nhạc của mình! 

Quân - Thư thực hiện (CAND)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.043
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor