26/03/2011 08:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hoàn tất bộ phim ký sự về Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu

Hãng phim Sen Việt vừa hoàn tất bộ phim ký sự tài liệu “Hoà thượng Thích Minh Châu - nhà giáo dục lỗi lạc”. Đây là bộ phim nằm trong dự án “Sen vàng ngát hương” - chuyên làm ký sự chân dung các vị cao tăng VN.

 
Hoà thượng Thích Minh Châu nhận văn bằng tiến sĩ
tại Đại học Bihar do Tổng thống Ấn Độ trao tặng

Hoà thượng Thích Minh Châu là nhân vật đầu tiên trong loạt phim này. Phim thể hiện về cuộc đời và đạo nghiệp của ông với thời lượng 150 phút. Bộ phim gồm 5 phần: Cội nguồn yêu thương, Con đường tu học, Con đường hoằng pháp, Dấu ân đời người và Dáng người mãi mãi.

Trong phim còn có phần hồi tưởng về Hoà thượng Thích Minh Châu của các vị hoà thượng, các giáo sư, tiến sĩ như: Hoà thượng Thích Đức Nghiệp, Hoà thượng Thích Trí Quảng, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê, Giáo sư Hà Thúc Hoan...

Hoà thượng Thích Minh Châu được mọi người cung kính tôn danh là ngài Huyền Trang Việt Nam,  là vị Tăng đầu tiên của Việt Nam xuất dương tu học tại Ấn Độ, Tích Lan về Kinh tạng Pali và là vị du học tăng đầu tiên của Việt Nam đỗ đầu tiến sĩ về Phật học cùng nhiều bằng cấp danh dự khác tại các nước. Ông  cũng là người đầu tiên phiên dịch 3 bộ Đại tạng kinh Pali cho Việt Nam và viết một số tác phẩm bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt.

Với kiến thức uyên thâm, thông thạo hơn 5 ngoại ngữ, Hoà thượng đã được nhiều tổ chức của hơn 20 nước trên thế giới mời tham dự nhiều đại hội quốc tế, đồng thời mời Hoà thượng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức này. Hoà thượng Thích Minh Châu cũng đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Theo đạo diễn Điệp Văn, bộ phim về Hoà thượng Thích Minh Châu sẽ được dịch sang tiếng Anh và phát hành ra các nước.

Theo Lao Động

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor