06/06/2011 14:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đến thăm bảo tàng nghệ thuật đời Đường tại Trung Quốc

Giác Ngộ - Trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, có lẽ một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất với nền văn hóa phồn thịnh là thời nhà Đường – từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 10 và ngày nay con người có thể thấy được thời nhà Đường trong cuộc sống ở Bảo tàng nghệ thuật đời Đường ở Tây An.

Bảo tàng nghệ thuật đời Đường, thành lập năm 1988, là bảo tàng đầu tiên dành cho một triều đại nhất định tại Trung Quốc. Ngày nay bảo tàng đã được chuyển sang cơ sở mới, Đại Đường Phù Dung Viên (Tang Paradise), một khu vườn được tái cấu trúc theo lối kiến trúc nhà Đường, ngay phía nam chùa Đại Nhạn (Big Wild Goose). Ngôi chùa này được xây dựng khoảng 14 thế kỷ trước nơi Ngài Huyền Trang dịch kinh Phật.

wwwtbao (1).jpg

Ngay trung tâm của địa điểm du lịch này là một mô hình miêu tả bức tranh toàn cảnh của thời nhà  Đường, đỉnh cao của xã hội Trung Quốc hơn hai nghìn năm trước.

Bảo tàng nghệ thuật đời Đường là bảo tàng đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng trong một khu vườn của hoàng gia. Đại Đường Phù Dung Viên là khu vườn tái tạo cổ lớn nhất Trung Quốc với vốn đầu tư 1,3 tỷ nhân dân tệ, diện tích khu vườn khoảng 700.000 mét vuông và khoảng một phần ba trong đó là nước. Bảo tàng là một phần của cả công trình mang đến cho du khách một cái nhìn gần hơn và hoàn chỉnh vào thời nhà Đường từ kiến trúc, điêu khắc đến hội họa và âm nhạc. Ở đây chúng ta có thể thấy nhiều di vật quý giá của triều đại và những sự kiện có liên quan.

wwwtbao.jpg

Được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 7, nhà Đường là thời kỳ hoàng kim về sự tiến bộ và ổn định. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế là sự phồn thịnh của văn hóa và nghệ thuật. Thời kỳ này còn là thời kỳ của sự tự do, cởi mở và đa dạng về phong cách và tâm linh.

Cố đô Trường An hay Tây An ngày nay là nơi tụ hội của nhiều nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Một số di tích tiêu biểu được khai quật dưới lòng đất của đô thị cổ này cũng được trưng bày tại bảo tàng giúp du khách thấy được một quá khứ vinh quang của đất nước Trung Quốc.

Văn Công Hưng (Theo CNTV)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor