07/08/2011 10:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Triển lãm nghệ thuật Gandhara

Giác Ngộ - Bảo tàng Xã hội Châu Á đang tổ chức một cuộc triển lãm các tác phẩm điêu khắc và phù điêu kiến trúc Phật giáo ngoạn mục, các tác phẩm làm bằng vàng và đồng từ vùng Gandhara của Pakistan, hầu hết chưa bao giờ được trưng bày trước đây tại Hoa Kỳ.

Di sản Phật giáo Pakistan: Nghệ thuật Gandhara cho thấy sự ảnh hưởng phức tạp về văn hóa – từ truyền thống Scytho-Parthia cho đến La Mã-Hy Lạp – đã cấu thành nên những sản phẩm nghệ thuật đặc biệt của khu vực này từ thế kỷ thứ nhất trước công nguyên cho đến thế kỷ thứ năm công nguyên.

tuong bo tat di lac - TK 3-4.jpg

Tôn tượng tại triển lãm

Gandhara - có trung tâm nằm ở Peshawar ngày nay thuộc phía tây bắc Pakistan - bao bọc Bamiyan của Afghanistan, Bactria, Hindu Kush, và khu vực Punjab của Ấn Độ về phía tây bắc.

Phật giáo đến Gandhara vào đầu thế kỷ thứ ba trước công nguyên và bắt đầu phát triển mạnh trong thế kỷ thứ nhất qua con đường tơ lụa. Sự giao lưu văn hóa từ Địa Trung Hải đến Trung Quốc đã giùp thúc đẩy mạnh mẽ sự truyền bá của Phật giáo.

Phần lớn các tác phẩm trình triển lãm được mượn từ Bảo tàng Quốc gia Karachi và Trung tâm Bảo tàng Lahore. Ngoài ra còn có thêm các tác phẩm đến từ Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Xã hội Châu Á và các bộ sưu tập tư nhân.

Văn Công Hưng (Theo Asia Society)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor