16/08/2011 17:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thái Lan: Triển lãm tượng Phật ở VR Museum

Giác Ngộ - Bảo tàng VR hiện đang trưng bày hình ảnh đức Phật từ bộ sưu tập của Chủ tịch Tập đoàn King Power, Vichai Raksriaksorn.

Vichai muốn chia sẻ sự nhiệt tình của mình với nghệ thuật tạc tượng lịch sử này và bài học mà các tác phẩm này muốn truyền đạt: "Pháp không phải là một lý thuyết mà là một cách sống".

294705.jpg

Hình ảnh tại triển lãm - Ảnh: The Nation

Bảo tàng trưng bày hình ảnh của đức Phật với các phong cách và tư thế khác nhau cùng với các vị thần tôn giáo quan trọng khác. Có 41 bức tượng Phật từ các quốc gia khác nhau, và có chỉ dẫn về nguồn gốc và xuất xứ của các tác phẩm bằng âm thanh và hình ảnh được ghi sẵn trong một chiếc iPod phát cho bạn. Âm thanh có sẵn với năm thứ tiếng.

Tại Gallery 1 nơi trưng bày quá trình phát triển của Phật giáo qua các thời đại có một bức tượng Phật đang trong tư thế đứng. Bức tượng xuất xứ tại Ấn Độ, thời kỳ Gandhara thế kỷ thứ hai và thứ ba, khi đó các nghệ nhân đã bắt đầu tạo ra các tác phẩm chạm khắc đá ba chiều hoàn chỉnh đầu tiên.

Và cùng với đó là bức tượng Di Lặc Bồ tát đứng bằng đá bán quý tuyệt đẹp có nguồn gốc từ Pakistan, khoảng 1.400 năm tuổi. Đây là hình mẫu của tư thế thuyết pháp ban đầu với khuôn mặt vuông và đôi mắt khép lại.

294706.jpg

Tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni - Ảnh: The Nation

Bộ sưu tập Đông Nam Á thể hiện rõ ràng sự phát triển về hình thức lẫn phong cách trong nghệ thuật tạc tượng. Ví dụ, có một bức tượng Phật thiền định được trang trí bằng châu báu thế kỷ thứ 13 của Thái Lan trong bộ trang phục theo phong cách Khmer với bông tai, dây chuyền, vòng đeo tay, thắt lưng và một chiếc mũ miện hoa sen.

Một tượng Phật đứng khác trong tư thế "vô úy" được thực hiện giữa các năm 1000 và 1100 là một mẫu theo "phong cách Pagan", chịu ảnh hưởng bởi nghệ thuật Ấn Độ. Các tượng như vầy thường mặc trang phục phản ánh sự giàu có và quyền lực của đất nước họ.

Một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni theo phong cách Srivijaya có từ thế kỷ thứ tám hoặc thứ chín hiển thị sự đổi mới trong kỹ thuật đúc đồng.

Thời kỳ Sukhothai được phản ánh một cách tinh tế qua bức tượng Đức Phật thiền hành (thế kỷ 14 hoặc 15). Năng lực và sự sáng tạo của các nghệ nhân trong việc sử dụng khuôn vữa đã thể hiện rõ. Ở Thái Lan, Phật giáo phát triển mạnh nhất trong thời đại Sukhothai. Các hình ảnh Đức Phật trong thời gian đó là đẹp nhất trong các thời kỳ.

294707.jpg

294708.jpg

Những tôn tượng tuyệt đẹp tại triển lãm - Ảnh: The Nation

Gallery 2 có các hộp trưng bày gắn những tấm kính phóng đại để bạn có thể nhìn rõ các lá bùa hộ mệnh thiêng liêng được đặt ở bên trong. Những lá bùa này đến từ các ngôi chùa và từ các nhà sư được tôn kính.

Bùa hộ mệnh, cũng như các tượng Phật và các thẻ tạ ơn ban đầu được dùng để giúp giữ gìn đức tin, và sau này trở thành các đối tượng thiêng liêng trong suy nghĩ riêng của mọi người. Các vật này tiếp tục được tôn thờ như một cách để được công đức và may mắn.

Trong Gallery 3, dành cho vương quốc phía bắc Chiang Saen, với nhiều tượng Phật theo phong cách Lanna, tượng Phật trong tư thế chế ngự Mara thế kỷ 14 và 15. Một lần nữa, nghệ thuật là tuyệt vời.

Phong cách nghệ thuật Lanna chịu ảnh hưởng của vương quốc Sukhothai. Các tác phẩm lấy cảm hứng từ sư tử và hoa sen nở, và hầu hết những bức tượng Phật đều đầy đặn và có khuôn mặt hình trái xoan.

Tượng Phật theo phong cách U-Thong gợi lên một mẫu hình quen thuộc được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Thái. Khuôn mặt hình vuông với trái tai kéo dài, mũi và đôi mắt nổi bật với cái miệng mỉm cười.

Trong thời kỳ Ayutthaya, những hình tượng thường được trang trí bằng đồ trang sức. Tượng Đức Phật đứng thế kỷ 16 nối bật trong chiếc y bao bọc toàn bộ cơ thể, một sợi dây chuyền lớn và một chiếc mũ miện. Thiết kế nhấn mạnh sự giàu có, và tiếp tục phổ biến vào triều đại của vua Rama I và Rama II - Đức Phật phục sức giống như một vị vua.

Ở Gallery 4 bạn sẽ chiêm ngưỡng một số lượng lớn những hình ảnh Phật từ thời Sukhothai hiện diện sống động trong nền nhạc và ánh sáng của bảo táng.

Và sau cùng, như thể đi vào thiên đàng, Gallery 5 với một bộ sưu tập chư Phật được đặt vòng quanh trong tất cả phong cách và tư thế khác nhau.

Văn Công Hưng (Theo The Nation)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor