18/08/2011 10:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trung Quốc: Triển lãm tranh và thư pháp của các nhà sư

Giác Ngộ - Hơn 200 bức thư pháp và họa phẩm, một số của các nhà sư có uy tín nhất của Trung Quốc, đã ra mắt tại Cung Văn hóa dân tộc vào ngày thứ bảy (13-8).

Triển lãm kéo dài năm ngày, được tổ chức bởi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, cung cấp cho người hâm mộ một cái nhìn sâu hơn về các tác phẩm nghệ thuật đích thực của các tín đồ Phật giáo nổi tiếng Trung Quốc, chẳng hạn như các tác phẩm của Đức Ban Thiền Lạt Ma Bainqen Erdini Qoigyijabu thứ 11 và vị pháp sư 84 tuổi Chuan Yin.

một nhà sư đang giới thiệu tác phẩm tại triển lãm.jpg

Tác phẩm của một nhà sư tại triển lãm - Ảnh: China Daily

Theo hiệp hội, có 174 người đã gửi các tác phẩm đến, bao gồm cả trụ trì của nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Trong số 203 tác phẩm được triển lãm, có 171 tác phẩm thư pháp và 32 bức tranh.

Trước khi đến Bắc Kinh triển lãm, các tác phẩm này đã được trưng bày vào cuối tháng bảy tại núi Lingshan ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô.

Thầy Xue Cheng, phó chủ tịch hiệp hội, cho biết tại lễ khai mạc: "Sự kiện này là nhằm kết hợp việc truyền bá tinh thần từ bi của đức Phật và đưa niềm tin tôn giáo này vào thực tế".

Theo ông Wang Jian, tổng thư ký hiệp hội thì: “Các tác phẩm sẽ được bán đấu giá để gây quỹ từ thiện sau khi triển lãm. Một bức thư pháp của pháp sư Chuan Yin, ví dụ, có giá khởi điểm là 250.000 nhân dân tệ (39.1 USD).

Ông Wang nói: "Chúng tôi có kế hoạch sử dụng số vốn này để xây dựng một nhà dưỡng lão nhỏ ở ngoại ô Bắc Kinh để nuôi dưỡng các nhà sư cao niên và người thân lớn tuổi của họ".

Ông nói thêm rằng hiệp hội đã khởi xướng chiến dịch bởi vì các nhà sư đang phải đối mặt với những khó khăn phụng dưỡng cha mẹ già. Chúng tôi hy vọng chiến dịch có thể nâng cao nhận thức về vấn đề hỗ trợ người cao tuổi trong tôn giáo".

Đến nay tại cuộc triển lãm đã thu hút những người yêu thích nghệ thuật và các khách hàng từ thiện.

Sang Ji Zha Xi, tổng biên tập nguyệt san “The Voice of Dharma” nói: "Phật giáo Trung Hoa có truyền thống lâu đời với việc sử dụng thư pháp và tranh vẽ để truyền bá trí tuệ của Phật, vì vậy có rất nhiều nhà sư đã đạt được kỹ năng điêu luyện trong các loại hình nghệ thuật này. Thật hiếm có một triển lãm cho công chúng như vầy”.

Văn Công Hưng (Theo China Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor