31/08/2012 10:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Triển lãm tranh thêu “Tâm kinh mùa Báo hiếu”

GNO - Tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (số 15A, Lê Lợi, TP.Huế), Ban Điều hành Trung tâm đã khai mạc phòng triển lãm tranh thêu “Tâm kinh mùa Báo hiếu” của nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh từ ngày 12-8.

triwen lam tranbh thuie1.JPG

Cắt băng khai mạc

HT.Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực BTS THPG TT.Huế; HT.Thích Hải Ấn, Phó BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế; các ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Bí thư T.Ư Đảng; Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT.Huế; Phan Công Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo nhân sĩ trí thức, Phật tử và người yêu nghệ thuật thêu đã đến dự.

Nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh nổi tiếng với các bản thêu tay bài thơ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác thiền sư, bằng nhiều ngôn ngữ nhất (14 thứ tiếng) và được tôn vinh là một trong 5 bậc thầy lão luyện của các nghề truyền thống xứ Huế (thêu, đúc đồng, chạm khắc gỗ, âm nhạc truyền thống, diều), được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” và được các chuyên gia UNESCO gọi là “Báu vật nhân văn sống”.

Trong hàng trăm tác phẩm đặc sắc, quý nhất là bản thêu “Bát nhã tâm kinh” bằng chỉ kim tuyến, để tưởng nhớ thâm ân và hồi hướng công đức cho mẹ. Đây là một tác phẩm vừa mang tính nghệ thuật, vừa thể hiện tấm lòng hiếu thảo của một người Phật tử, báo đáp thâm ân cha mẹ. Điều đặc biệt nữa là khi thực hiện tác phẩm này, nghệ nhân Lê Văn Kinh đều đốt trầm hương để tỏ lòng thành kính, thanh tịnh và tập trung tinh thần để thêu. Vì vậy, tác phẩm này được chúng tôi chọn làm chủ đề chính của lần triển lãm này (triển lãm tranh thêu “Tâm kinh mùa Báo hiếu”).

triwen lam tranbh thuie2.JPG

Chư tôn đức, quan khách tham quan triển lãm

triwen lam tranbh thuie4.JPG

Nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh bên tác phẩm triển lãm

Triển lãm đồng thời giới thiệu 46 tác phẩm nghệ thuật tranh thêu khác của nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh gồm các chủ đề phong cảnh, nhân vật và hoa điểu, sẽ được mở cửa từ ngày 12-8 đến hết ngày 2-9-2012.

Tin, ảnh: Không Lực

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor