18/12/2016 11:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng và Trường ca chú Lăng Nghiêm

GNO - Sau gần hai năm ấp ủ và thực hiện, ca sĩ - diễn viên điện ảnh Nguyễn Phi Hùng cùng nhóm văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh vừa hoàn thành xong tác phẩm “Trường ca chú Lăng Nghiêm” - gửi gắm tâm nguyện dùng lời ca tiếng hát cùng với âm điệu nhẹ nhàng, thanh thoát của âm nhạc… giúp cho các Phật tử có thêm sự hiểu biết về thần chú Lăng Nghiêm trong khi hành trì, đưa người xem ngày càng gần gũi hơn với chân lý Phật đà.

Truongca.jpg
Các nghệ sĩ thực hiện trường ca chụp hình lưu niệm cùng chư Tăng bên thiền viện Vạn Hạnh - Đà Lạt

Trao đổi với Giác Ngộ online, Nguyễn Phi Hùng cho biết: “Quá trình thực hiện trường ca chú Lăng Nghiêm như một nhân duyên lớn đối với mình và tất cả các anh chị em văn nghệ sĩ và bằng cả một tấm lòng cung kính nhất của mình hướng về những điều ý nghĩa cao đẹp của đạo Phật”.

Với hơn 3.000 chữ và nhiều mật ngữ kỳ bí, chú Lăng Nghiêm được coi là bài chú dài nhất trong tất cả các bài chú của Phật giáo. Cho nên, Phật tử cũng khó mà thuộc lòng được, chính vì thế, từ xưa đến nay, đã có rất nhiều vị tu hành, nhiều nhà nghiên cứu tìm cách chia bài chú này ra nhiều đoạn nhỏ với những tập hợp các câu chú có nét tương đồng để dễ nhớ, dễ thuộc hơn.

HT.Thích Từ Giang, trụ trì Linh Quang tịnh xá (quận 4, TP.HCM) chia sẻ: “Trong cuộc đời xuất gia tu hành theo Phật của mình, tôi có ước mơ lớn nhất là xiển dương chú Lăng Nghiêm, làm thế nào để bài chú này đến được, không chỉ các Phật tử, mà còn với tất cả mọi người”.

Biết được tâm huyết ấy của HT.Thích Từ Giang, có một Phật tử đã toàn tâm, toàn ý phổ nhạc cho bài chú quan trọng nhất trong các bài chú của Phật giáo “Thần chú Lăng Nghiêm”. Người đó là nhạc sĩ, thầy giáo Võ Phan Thượng Dũng, người đã sớm được làm quen với đạo Phật từ nhỏ.

Anh Dũng là một Phật tử đã nghiên cứu sâu về những bài kinh và chú nên khi phổ nhạc cho trường ca này với mong muốn mọi người có thể có một cách tu tập dễ dàng hơn…

Lần đầu khi nghe những bài chú này ca sĩ Nguyễn Phi Hùng và nhóm nghệ sĩ thực hiện như bị cuốn hút vào từng âm điệu dù chưa hiểu hết ý nghĩa một cách trọn vẹn của bài chú…Anh tin rằng, cho dù là một người bình thường hay người mới tu tập Phật pháp cũng dễ dàng cảm nhận được cái hay của các bài chú Lăng Nghiêm và đây là cách để  đưa Phật giáo tới gần mọi người hơn.

Trên tinh thần đó, ca sĩ Nguyễn Phi  Hùng đã gợi ý cùng nhóm văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh: nhạc sĩ Võ Phan Thượng Dũng, ca sĩ Võ Hạ Trâm, Thu Trang, Như Huỳnh, Thiên Bảo, Thụy Vân, Tống Hạo Nhiên...; đạo diễn Huỳnh Tấn Phát, MC - nhà báo Phước Lập, nhóm bè Duy Linh  và Hoài Uyên; Tăng Ni, Phật tử Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), Sư cô và các Tăng Ni sinh chùa Huệ Quang (Đức Trọng), thiền viện Vạn Hạnh (TP.Đà Lạt), thiền viện Trúc Lâm, Phật tử Linh Quang tịnh xá quận 4, Linh Quang tịnh xá Hòn Một, chùa Giác Lâm… đã phát tâm thực hiện MV Trường ca “chú Lăng Nghiêm” dâng lên cúng dường Tam bảo.

262.jpg
Một cảnh trong MV - Trường ca chú Lăng Nghiêm

Nhóm thực hiện đã trải qua nhiều ngày khó nhọc, di chuyển qua nhiều điểm quay ở một số các tỉnh thành như các chùa ở TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, huyện Đức Trọng, TP.Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng… để ghi nhận những phong cảnh thật đẹp hữu tình, bình yên. Trong quá trình thực hiện còn được sự giúp đỡ của các ngôi chùa làm cho những điểm quay được trọn vẹn.

Theo ê-kíp thực hiện, để hoàn thành trường ca gồm 5 phần từ Đệ nhất hội đến Đệ ngũ hội là một quá trình gần 2 năm, với mong ước đây sẽ là món quà ý nghĩa (đáp lại sự mong mỏi của quý Phật tử) mang lại niềm tin, sự bình an trong cuộc sống cùng với giá trị nghệ thuật qua trường ca…

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng bộc bạch: “Chúng tôi tin rằng, với những giai điệu âm nhạc thanh thoát, nhẹ nhàng, tác phẩm trường ca chú Lăng Nghiêm sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và nắm bắt của quý Phật tử gần xa...

Bạn đọc xem trường ca "chú Lăng Nghiêm" TẠI ĐÂY.

Thích Linh Toàn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor