22/01/2017 12:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tượng Phật ngọc được cung nghinh về chùa Đại Tuệ

GNO - Hôm qua, 21-1, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chùa Đại Tuệ đã tổ chức lễ cung nghinh tượng Phật ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi chư Thánh tăng từ chùa Diệc (TP.Vinh) về an vị tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn).

Đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương đã về dự.

a1.jpg
Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi Thánh tăng được cung nghinh từ chùa Diệc

Tượng Phật ngọc và xá-lợi được các Tăng Ni và Phật tử của các chùa trong tỉnh cung nghinh từ chùa Diệc, diễu hành qua một số tuyến đường của TP.Vinh trước khi được đưa lên chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) an vị để cho Phật tử và nhân dân đến chiêm bái, cầu nguyện quốc thái dân an.

Theo ban tổ chức, lễ an vị tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới và xá-lợi được tổ chức từ 9-11g ngày 23-1; lễ khai mạc chính thức và nghi thức cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an được tổ chức từ 23g30 - 00g30 ngày 27-1 (30-12-Bính Thân), phục vụ nhu cầu chiêm bái của Phật tử và du khách từ ngày 21-1 đến ngày 11-2-Đinh Dậu.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm Phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Đại Tuệ, sẽ có chương trình văn nghệ, diễn vở kịch vua Mai Hắc Đế, dâng hương, thuyết pháp, tụng kinh, cầu an, lễ quy y, chiêm bái Phật ngọc; thưởng ngoạn triển lãm hình ảnh Phật giáo; tọa đàm 4 đề án về văn hóa Phật giáo Việt Nam; lễ hội khai bút cầu trí tuệ và trồng cây đầu xuân…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động như lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, thuyết pháp, tụng kinh cầu nguyện hòa bình cho thế giới, văn nghệ…. 

Dự kiến hàng nghìn người dân và Phật tử đến chiêm bái tượng Phật ngọc mỗi ngày trong dịp đầu năm. BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và chùa Đại Tuệ đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, tổ chức giữ xe, vá xe miễn phí cho người dân tham gia buổi lễ.

A3.jpg
Tượng Phật ngọc được cung nghinh trên các tuyến đường của TP.Vinh

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới là tôn tượng Phật được chạm khắc từ khối ngọc bích nguyên khối 18 tấn, phát hiện tại Canada vào năm 2000 và tạc tại Thái Lan, hoàn thành tháng 12-2008. 

Đây là bức tượng Phật bằng ngọc bích lớn nhất và đẹp nhất hiện nay, có chiều cao 2,54 m, nặng hơn 4,5 tấn. Bảo tượng nổi tiếng này đã du hành, triển lãm qua hơn 100 thành phố của trên 20 nước.  Năm 2009, bức tượng lần đầu tiên được cung nghinh về Việt Nam để Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương chiêm bái. Sau khi an vị tại chùa Đại Tuệ, tôn tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được cung nghinh về Australia để an vị vĩnh viễn.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor