03/04/2017 14:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Afghanistan trưng bày tượng Phật quý

GN - Bảo tàng Quốc gia Afghanistan vừa quyết định cho trưng bày một bức tượng Phật quý hiếm còn lại sau những đổi thay của thời gian và sự tàn phá bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả cướp bóc, chiến tranh. Pho tượng Phật này còn tồn tại là một điều kỳ diệu, hiện đã được khôi phục sau khi chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm nhất.

Theo các nhà chức trách, công chúng mến mộ đạo Phật và người dân đất nước Afghanistan sẽ có dịp chiêm ngưỡng và hiểu thêm về Phật giáo cũng như lịch sử, văn hóa của địa phương.

afghanistan.JPG
Các chuyên gia bảo tồn thực hiện công tác khôi phục pho tượng

Bức tượng, theo các nhà khảo cổ, miêu tả Đức Phật trong tư thế ngồi thiền định an nhiên. Một số biện pháp nghiệp vụ đã được thực hiện sau đó cho thấy bức tượng đã bị giấu dưới lớp đất và bùn cát trong khoảng thời gian giữa thế kỷ thứ III và thứ V sau Tây lịch.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bức tượng vào năm 2012 tại Mes Aynak, cách Kabul (Afghanistan) khoảng 40km về phía Nam. Việc phát hiện bảo vật này không nằm trong dự kiến trước đó cho đến khi một tập đoàn công nghiệp khoáng sản của Trung Quốc tiến hành đào mỏ đồng khổng lồ. Trong quá trình khai mạc mỏ đã hiển lộ một khu phức hợp tu viện cổ xưa trải dài trên diện tích 1.000 mẫu Anh.

“Bức tượng dường như còn nguyên vẹn khi được phát biện với phần đầu nhô lên và các phần còn lại nằm phía dưới”, chuyên gia bảo tồn người Ý Ermano Carbonara cho biết. “Tượng Phật được thiết kế nằm ngay trung tâm của một khối tổng thể bao gồm mái vòm, tạo thành một bệ thờ liền mạch, gọn gàng và cân đối”.

Carbonara khẳng định những đường nét điêu khắc về khuôn mặt, các lọn tóc đen trên nhục kế của Đức Phật, gò má và cặp mắt sâu sắc rất có hồn, chỉ ra rằng đây là một công trình điêu khắc với “kỹ thuật thực sự tinh vi” được thực hiện thủ công.

Các hội thảo nhóm nhỏ về cuộc đời Đức Phật với sự hỗ trợ của binh sĩ quân đội cũng được tổ chức trong tuần qua tại Bảo tàng quốc gia Afghanistan với mục đích chuẩn bị cho việc giới thiệu pho tượng.

Gia Trúc
(theo AFP)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor