22/04/2017 16:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký phóng viên:

Cho và nhận yêu thương để làm nghệ thuật

GNO - “Nơi về nương náu” là cái tên được Ban tổ chức dành đặt cho đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, diễn ra trong không gian ấm cúng của hội trường Nhạc viện TP.HCM (Q.1), vào tối qua, 21-4.

H_NH 2.jpg
Nơi trưng bày các tác phẩm “Nghệ thuật từ bức tường rêu” của ĐĐ.Thích Nhuận Thường

Như đúng cái tên Nơi về nương náu, đêm nhạc bên cạnh ý nghĩa tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tròn 16 năm trở về với cát bụi, bằng những bản tình ca theo chủ đề Tiếng hát cho quê hương, đến Hạnh phúc hóa thân con người, thi thoảng lại là Thư tình gửi một ngườiHãy khóc đi em với nỗi niềm da diết, rồi kết thúc bằng Ta thấy gì đêm nay nói lên khí thế và tinh thần đoàn kết qua tất cả ê-kíp và nghệ sĩ thực hiện; chương trình còn gây quỹ ủng hộ: Cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật Hướng Dương do nghệ sĩ khuyết tật Nguyễn Thế Vinh sáng lập và Quỹ từ thiện Dấu Ấn Yêu Thương do ca sĩ Kyo York làm đại sứ.

Theo đó, đêm nhạc là nơi của những tâm hồn đồng điệu, không chỉ cùng chung một sở thích trong âm nhạc, một niềm say mê cái chất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mà những nghệ sĩ, ê-kíp và cả khán giả, khách mời đến với Nơi về nương náu còn đều cùng chung một tấm lòng, một tình thương hướng đến những số phận kém may mắn hơn mình. Mỗi người một cách, nhưng ai nấy đều sẵn sàng cho mình một hành trang, đó có thể là giọng hát, là điệu múa, là sức lực, hoặc vật chất, tiền của… để “cho đi”. Và từ đây, những em nhỏ được đến trường, những người già neo đơn được an ủi và những mảnh đời khiếm khuyết, nghèo khổ được đỡ nâng, động viên để vực dậy trong đời… không ít.

Và trong số những cách “trao đi” như vậy, tại Nơi về nương náu lần này, còn có sự hoan hỷ chung bước của Đại đức Thích Nhuận Thường - họa sĩ trình bày của Báo Giác Ngộ -  với những tác phẩm của thầy qua bộ tranh vẽ mang chủ đề “Nghệ thuật từ bức tường rêu”. Toàn bộ tác phẩm tranh được trưng bày tại đêm nhạc nhằm gây quỹ ủng hộ cho hai cơ sở nói trên. Qua đó, trong không gian ấm cúng, thanh lịch, mang màu sắc nghệ thuật, được dàn dựng mới lạ, những bức tường hoen ố cũ kỹ theo thời gian, được thầy tô điểm qua nét vẽ tài hoa, biến chúng trở nên đầy sống động và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Đại đức Nhuận Thường chia sẻ: “Những vách tường mục phai, loang lổ, rêu phong… xưa cũ ấy đa phần ta không muốn nhìn, không muốn ngắm. Nhưng đó là “nhan sắc” của thời gian, là vẻ đẹp của vô thường. Nếu tâm mình “nhận ra” được trong vô thường có cái đẹp, cái bình an thiện lành, tức là thấu suốt được sự lý nhân sinh, cái “Ta” (Ngã chấp) cũng phai biến, thì lòng ắt vô ưu vô lự…” (mời bạn đọc xem thêm bài viết trên trang 21, Giác Ngộ số 893, ra ngày 21-4).

H_NH 8.jpg
Họa sĩ Thích Nhuận Thường, ca sĩ Kyo York
và anh Phạm Phúc Lợi - giám đốc sản xuất chương trình "Nơi về nương náu"

Được biết, đêm nhạc với sự góp mặt của 350 khách (trong đó 150 khách mời là những nghệ sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng và 200 khách là vé gây quỹ), điển hình có các nghệ sĩ đã nhận lời đồng hành cùng chương trình như: ca sĩ Cẩm Vân, ca sĩ Ánh Tuyết, NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Siu Black, ca sĩ Xuân Phú, MC Phước Lập, nghệ sĩ Opera Ngọc Tuyền, ca sĩ Võ Hạ Trâm, ca sĩ Trung Quân idol, ca sĩ Lân Nhã, MC Liêu Hà Trinh, MC Quang Bảo, ca sĩ Thái Trinh, nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh, Ju Uyên Nhi, Bảo Nghi, Nguyệt Thu… đã thu về 201.300.000 đồng (trong đó thực nhận 165.700.000 đồng, nhận sau 35.600.000 đồng) và số tranh gây quỹ trong chương trình đã được một mạnh thường quân hứa sẽ mua hoàn toàn những bức còn lại.

Đây là lần thứ hai, chương trình thiện nguyện gây quỹ vì những hoàn cảnh khó khăn, do ca sĩ Kyo York khởi xướng, được tổ chức thành công tốt đẹp, trong không khí ấm cúng, đầy chất nghệ thuật nhưng không kém phần trang nghiêm trong hai sắc màu đen trắng chủ đạo (bắt buộc đối với tất cả trang phục của người tham dự).

Nơi về nương náu lần 1 (2016) đã nhận được 199.200.000 đồng và 100 USD từ tiền bán vé và ủng hộ của các mạnh thường quân. Trong đó 50% trích vào quỹ của Cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật Hướng Dương. 50% còn lại đại sứ Kyo York và Quỹ Dấu Ấn Yêu Thương đã kêu gọi thêm để thực hiện các chuyến thiện nguyện trong năm 2016 như: sẻ chia Dòng nước ngọt tại Bến Tre, An Giang trong đợt hạn hán tại các tỉnh miền Tây; trao học bổng cho sinh viên miền Trung có gia đình trong vùng lũ lụt; chuyến đi dọc miền nắng gió từ Bình Thuận - Ninh Thuận - Phú Yên - Quảng Nam - Huế - Đà Nẵng trao quà và tiền mặt đến các cơ sở nuôi dạy trẻ khuyến tật, các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt; Mùa xuân trên vùng cao tặng quà Tết và tiền mặt cho bà con Tây Nguyên…

Khép lại đêm nhạc tối qua, với nhiều cảm xúc đong đầy đối với cả “người cho” và “người nhận”, ca sĩ Kyo York đã chia sẻ: “Đây là một niềm vinh dự của chương trình, khi chúng ta cùng đi trên một con đường đầy tình yêu thương với cuộc sống. Khi đó tôn giáo, màu da, sắc tộc, ngôn ngữ… không còn là rào cản. Xin chân thành cảm ơn tất cả những tấm lòng bao dung đã quy tụ về Nơi nương náu này, hôm nay”.

H_NH 3.jpg
Ca sĩ Kyo York chia sẻ cùng khán giả tham dự đêm nhạc

H_NH 4.jpg
Ca sĩ Kyo York trình diễn tiết mục Cát bụi
của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng nghệ sĩ Thành Lộc

H_NH 5.jpg
Nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh với tiết mục thổi harmonica và chơi guitar bài Chiều trên quê hương tôi

H_NH 6.jpg
Toàn bộ nghệ sĩ cùng trình diễn tiết mục Ta thấy gì đêm nay khép lại đêm diễn

H_NH 7.jpg
Ê-kíp góp sức thực hiện dàn dựng chương trình cùng người khởi xướng - ca sĩ Kyo York

Giao Hảo
Ảnh: NVNN

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor