05/06/2017 12:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thẩm định các hiện vật từ việc tượng Phật cổ bị nhân bản

GNO - Bảo tàng Quốc gia Gyeongju đã quyết định tái thẩm định 2.600 tác phẩm - là hiện vật văn hóa bị thu giữ từ người Nhật sau khi Hàn Quốc độc lập.

Quyết định này được đưa ra sau khi bức tượng Phật giáo thời Bắc Ngụy bị thu giữ được tìm thấy đã được nhân bản dưới thời chế độ thực dân Nhật Bản (ảnh).

buctuong.jpg

Yoo Byung-ha, giám đốc viện bảo tàng cho biết: "Chúng tôi dự định điều tra và kiểm tra số lượng các bản sao di vật do người dân trong khu vực tư nhân thực hiện dưới thời thuộc địa trong số các di vật bị thu giữ. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra xem các bản sao đã được sử dụng vào thời điểm đó như thế nào". Vì vậy, viện bảo tàng đã xem xét điều tra toàn bộ vật bị tịch thu với các chuyên gia bên ngoài.

Bảo tàng xác nhận rằng bức tượng Phật Bắc Ngụy là một bản sao sau khi phân tích nội dung của bức tượng trong bộ sưu tập bị thu giữ sau khi Hàn Quốc độc lập.

Trong bài báo gần đây về phân tích các hiện vật phỏng theo dưới thời thuộc địa Nhật Bản, nhà bảo trợ Jeon Hyo-soo cho biết bức tượng Phật trong bức ảnh đen trắng do nhà khảo cổ Nhật Bản Ryūzō Torii thực hiện tại quận Hongseong, tỉnh Nam Chungcheong, năm 1915 giống hệt với bức tượng ở Bảo tàng Quốc gia Gyeongju. Bức tượng trong bức ảnh, thuộc sở hữu của một thẩm phán Nhật Bản sống ở Hongseong, hiện đã bị mất.

Một phần thú vị là bức tượng Phật giáo thời kỳ Bắc Ngụy cũng thuộc sở hữu của một viện bảo tàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Dòng chữ sau cũng được khắc trên vòng hào quang phía sau của bức tượng: "Một cặp vợ chồng sống ở Bắc Kinh đã tạo ra một bức tượng vào ngày 10 tháng 6 năm 525 để cầu mong đất nước và thế giới ổn định và mong cho ước muốn của mọi người được thực hiện rộng rãi".

Từ đó cho thấy rằng vợ chồng này đã làm một bức tượng trong khi ít nhất ba bức tượng đã được phát hiện. Jeon nói: "Rõ ràng là bức tượng trong bảo tàng Trung Quốc hay bức tượng trong bảo tàng Gyeongju là một bản sao. Sự tồn tại của bức tượng ban đầu vẫn chưa được xác định".

Văn Công Hưng (theo The Dong-A Ilbo)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor