10/07/2017 17:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đọc bút ký của một nhà báo, hiểu hơn xứ sở sen hồng

GNO - Được NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh ấn hành, cuốn bút ký “Lam lũ những mùa hoa” của nhà báo Đoàn Đại Trí như một kho tư liệu phong phú, tràn trề, đặc sắc về vùng chiêm trũng Đồng Tháp Mười rộng lớn.

Không còn những hình ảnh hoang vu, bí ẩn như cuốn ghi chép “Bảy đêm trong Đồng Tháp Mười” của học giả Nguyễn Hiến Lê, “Lam lũ những mùa hoa” là hình ảnh chân thực, diễn ra ngay trước mắt người đọc về một Đồng Tháp Mười của ngày hôm nay với những đan cài của hiện đại, lẫn trong những quá khứ đã trở thành thân thuộc của vùng đất này.

IMG_0177.JPG
Lam lũ những mùa hoa của nhà báo Đoàn Đại Trí

Ở đó, không chỉ có những mùa hoa sen, hoa súng, điên điển… mà độc giả còn tìm thấy rất nhiều những cái riêng biệt, gần như chỉ còn duy nhất ở Đồng Tháp Mười. Cũng theo chân tác giả, một nhà báo có nhiều thời gian lăn lộn, gắn bó với vùng đất này, người đọc như được trải nghiệm một cảm giác hoàn toàn khác vào mùa nước nổi mênh mang, thứ đặc sản cũng đang dần dần trở thành hiếm hoi.

Là tập hợp những bài ký nhưng cuốn “Lam lũ những mùa hoa” lại tràn trề những hình ảnh văn chương, được viết lên bởi tâm hồn văn chương. Tất cả vùng Đồng Tháp Mười mênh mông trải dài hàng trăm cây số như một bức tranh tuyệt đẹp được ghép lên bởi những hình ảnh là những con người, cây cỏ, đồng nước…

Theo chân tác giả, trên từng trang giấy, độc giả như được khám phá và hòa mình trong cái mênh mang nhưng cũng đầy ám ảnh và buồn bã của vùng đất này. Một vùng đất đẹp đẽ, trù phú, êm đềm cùng những con người hào sảng, chăm chỉ, thật thà nhưng cả đời cứ cơ cực, nghèo nghèo khổ khổ trong một vòng xoáy lam lũ không biết vì sao.

Nhiều câu hỏi, nhiều băn khoăn được ngòi bút ghi lại, xoáy vào từ góc cạnh của một người làm báo thể hiện một cách sắc nét những biến đổi của thiên nhiên, con người, xứ sở nơi đây mà nếu không tinh ý, ngay cả bản thân cư dân ở đây cũng khó lòng cảm nhận thấy.

Đọc “Lam lũ những mùa hoa”, độc giả ít tìm thấy những điều mới lạ, bất ngờ có tính phát hiện dù vùng Đồng Tháp Mười là một thế giới khá biệt lập mà chỉ bắt gặp những hình ảnh đâu đó trong ký ức tuổi thơ mà mình đã vô tình bỏ qua trên đường đời. Ngoài ra, bằng sự cảm nhận, từng trải nên những cung đường, con kênh, con rạch, bưng đồng của Đồng Tháp Mười hiện ra rõ ràng, khiến nhiều người chộn rộn, muốn đi về vùng đất thi vị này. Nói nôm na, tác giả nhắc nhớ người ta những gì đã quên, đã qua thay vì đưa đến cho độc giả những điều chưa biết.

P.V

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor