12/07/2019 07:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Anh quốc hoàn chuyển cổ vật Phật giáo cho Afghanistan

GNO - Các cổ vật Phật giáo Afghanistan sẽ sớm được hoàn chuyển về Kabul và tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan, theo thông tin từ Bảo tàng Anh quốc.

bao tang Phat giao 1.jpg
Cổ vật Phật giáo từ Anh quốc "hồi hương" Afghanistan

Sự “hồi hương” của các cổ vật này là một trong những trường hợp đáng ghi nhận của việc hoàn chuyển các cổ vật tôn giáo bị đánh cắp. Các cổ vật này gồm 9 tạc phần (phần đầu) theo phong cách Gandhara phổ biến của Phật giáo Afghanistan.

Các cổ vật này lần đầu tiên được phát hiện trong một thùng gỗ tại sân bay Heathrow, Luân Đôn vào năm 2002; được xác định có nguồn gốc từ Peshawar (Pakistan) và được đưa đến Bảo tàng Anh quốc vào năm 2018 để phân tích và chia loại.

Theo chia sẻ của người phụ trách John Simpson, Bảo tàng Anh với tờ The Guardian, các vật này có thể đã được sơn phết và có phần thân, được trang trí trên tường trong các tu viện Phật giáo của vương triều cổ đại Gandhara khoảng 1.500 năm trước đây.

Các cổ vật này rất đặc biệt. Chúng tôi đã hoàn chuyển hàng ngàn món cổ vật về Kabul trong nhiều năm qua nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi làm việc với các cổ vật có liên quan đến Phật giáo như thế này - chuyên gia cho biết thêm.

Theo đó, các cổ vật này có thể bị thất lạc vào thời kỳ phá hoại nghiêm trọng nhất của Taliban, cùng thời gian với các tượng Phật tại Bamiyan bị hủy hoại - hành động cực đoan bị toàn thế giới lên án.

Hartwig Fischer, giám đốc Bảo tàng Anh cho biết: Chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa, nghèo đói và di cư đều là những mối đe dọa với di sản văn hóa. Bảo tàng sử dụng các phương pháp mang tính hệ thống, phối hợp với các chuyên gia khắp nơi trên thế giới để giúp bảo tồn, đào tạo, ghi lưu và hiểu biết hơn về các vật phẩm văn hóa.

bao tang Phat giao Anh.jpg

Bộ sưu tập châu Á của Bảo tàng Anh gồm đa dạng các sản phẩm văn hóa, cổ vật xuyên suốt lịch sử Phật giáo vùng châu Á với các bộ sưu tập nổi tiếng của Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor