06/11/2019 11:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ai có thể làm cho ta đau?

GN - Có một lần gặp nhiều chuyện buồn bực nan giải quá, tôi chạy xe lên chùa... Chùa của hệ phái Nguyên thủy cho nên mọi việc thường diễn ra vào buổi sáng, buổi chiều thì chùa thật tĩnh lặng… Tôi vào lễ Phật nơi tôn tượng ở ngoài trời...

chuahang.jpg
Góc chùa yên bình

Lúc vừa lạy Phật xong thì đã thấy sư trụ trì đứng bên mấy chậu hoa phía ngoài khuôn viên tượng. Sư nheo mắt nhìn tôi rồi nói: Giờ này anh không đi làm mà vô đây chắc trong tâm có chuyện gì rồi!? Nghe vậy, nhân đó tôi nói luôn: Nhiều chuyện buồn phiền lắm, sư ơi! Sư nói: Ai làm cho mình buồn đau, người ngoài hay người thân? Tôi nói: Dạ... cả hai ạ!

Sư cười to rồi nói tiếp: Người ngoài làm sao đủ sức làm mình buồn đau được. Mình bỏ qua được là mình giỏi... Nếu lỡ nghe những lời nói, lỡ thấy những hành động  xấu xí mà họ mang đến nhưng mình không nhận, không giữ thì nó đâu có làm mình nặng đầu được. Bởi vậy mới có câu: “Hơi đâu mà giận người dưng”…

Chỉ có người thân của ta làm ta đau thì mới khó, bởi ta không dễ trả lại những lời nói hay hành động khiến ta “đau” cho người thân được. Người thân đau cũng chính là ta đau. Vậy thì ta phải ráng nhẫn chịu đau mình ta, rồi có lúc mọi người sẽ nhận ra mọi chuyện và những thứ tệ hại sẽ tự tan biến... Chỉ có người thân mới dễ làm ta đau mà thôi!

Và hàng ngày ta vẫn thường xuyên gặp những chuyện trái ý… Cuộc sống này không có bổn phận phải chìu lòng ta. Và mỗi khi gặp chuyện như vậy thì tôi lại nhớ đến lời sư dạy hôm nào:

“Người ngoài làm sao đủ sức làm mình đau được... Mình nhớ, mình mang theo lời nói hay hành động của họ làm chi… cho nặng đầu. Còn người thân của ta, khi ta thấy họ hạnh phúc cũng chính là ta đang hạnh phúc vậy!”.

Hoàng Dũng Hùng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor