06/01/2017 15:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Tây Tạng:

Ban hành quy chuẩn cho tranh truyền thống Phật giáo

GNO - Tây Tạng đang thực hiện các tiêu chuẩn cho tranh Thangka - một phong cách tranh cuộn truyền thống của Phật giáo Tây Tạng, chính quyền địa phương cho biết hôm 23-12-2016.

avch1111.jpg
Chiêm ngưỡng Thangka

Wangchen, giám đốc học viện về tiêu chuẩn thuộc văn phòng khu vực về chất lượng và giám sát kỹ thuật, cho biết rằng các tiêu chuẩn sẽ xác định Thangka từ các khía cạnh của vải, bột màu, kỹ năng vẽ tranh…

Các tiêu chuẩn này sẽ được ban hành vào năm 2017 - bao gồm các nguyên tắc đánh giá cho sản phẩm Thangka, theo Wangchen.

Các tiêu chuẩn này sẽ cải thiện chất lượng tác phẩm và bảo vệ họa sĩ theo nghề truyền thống.

Thangka là một hình thức tranh lụa có từ thời Vương quốc Thổ Phiên của Tây Tạng (khoảng 629-840). Thangka luôn được vẽ với khoáng sản và các chất màu hữu cơ có nguồn gốc từ vật liệu như san hô, mã não, ngọc bích, ngọc trai và vàng; màu sắc trên những bức tranh có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Thangka, tranh tường, hàng thủ công chắp vá và tác phẩm điêu khắc đã được liệt kê vào Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại bởi UNESCO vào năm 2009.

Như một hình thức nghệ thuật Phật giáo, tranh Thangka thường được treo trên các bức tường trong những ngôi nhà của gia đình Tây Tạng để thờ phượng. Hơn nữa, các tác phẩm này là những món quà lưu niệm lý tưởng cho khách du lịch ở Tây Tạng hay các khu vực khác có người Tây Tạng sinh sống.

Trong những năm gần đây, thị trường Thangka đã được phát triển mạnh. Hơn 3.000 người tham gia vào ngành công nghiệp này ở Tây Tạng.

"Vì Thangka ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta nên chuẩn hóa sản xuất và tiếp thị Thangka để phát triển nghệ thuật đặc sắc này", Nyima Tsering, một quan chức thuộc bộ phận văn hóa khu vực cho biết.

Văn Công Hưng
(theo Tân Hoa)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.008
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor