21/02/2014 07:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng:

“Văn học trước nhất phải hướng đến cuộc sống tâm linh”

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng

GN - Nhà văn Nguyễn Quang Sáng vừa từ giã cõi tạm vào 16g ngày 13-2-2014, tại nhà riêng ở TP.HCM, thọ 82 tuổi. Ông sinh ngày 12-1-1932, tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, còn có bút danh khác là Nguyễn Sáng.

Ông là tác giả của nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim. Tác phẩm đầu tiên của ông được biết đến là Con chim vàng (truyện ngắn, 1957); tác phẩm cuối cùng là Như một huyền thoại (kịch bản phim, 1995).

Hai tác phẩm được biết đến nhiều là Chiếc lược ngà (truyện ngắn, 1968) và Cánh đồng hoang (kịch bản phim, 1978).

Với bản tính Nam Bộ, phóng khoáng, dễ gần, lúc sinh tiền, ông từng tham gia vào các hoạt động văn nghệ của Phật giáo. Ông cũng từng đảm đương vai trò Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Văn Thơ hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội do Báo Giác Ngộ tổ chức năm 2009-2010.

Trong một lần chia sẻ với Giác Ngộ, ông bộc bạch quan niệm văn chương của mình: “Văn học trước nhất phải hướng đến cuộc sống tâm linh, đặc biệt là văn học thời hiện đại. Nếu mất đi chiều hướng tâm linh là văn chương mất đi phần tưởng tượng và lãng mạn của văn học. Bởi lẽ có tâm linh mới có sự tưởng tượng và lãng mạn. Chính tâm linh sẽ làm cho người viết có thể suy nghiệm ra vấn đề cần thể hiện trên trang giấy. Các tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới đều như thế cả.

Trong văn chương không có chuyện khó và dễ mà điều quan trọng là cảm nhận vấn đề của mỗi người. Nếu một người nào có sự cảm nhận sâu sắc, hiểu được vấn đề và thật sự quan tâm thì sẽ dễ dàng bắt nhịp cuộc thi và cho ra đời những tác phẩm hay, có giá trị”.

Ông cũng cho biết, những năm tháng cuối đời, ông đã đọc nhiều sách về Phật giáo. “Trong nhà của tôi hiện giờ (tháng 9-2010, BTV) có rất nhiều sách của Phật giáo và khi nào có thời gian rảnh lại lấy ra mà đọc. Tôi cũng tốn khá nhiều tiền cho sách chuyên về Phật giáo đấy”, ông nói.

Nhà văn không có tuổi, và hẳn nhiên không bị giới hạn bởi tuổi tác, cả cái chết. Vinh quang của họ ở trong lòng của độc giả, khi tác phẩm của họ làm rung động trái tim con người. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã từ giã cõi tạm, nhưng nhiều tác phẩm của ông sẽ ở mãi lâu dài với người đọc, người yêu điện ảnh Việt Nam.

Đông Thiền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor