11/04/2009 06:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đừng lạm dụng thuốc an thần

Tổ chức Y tế Thế giới ắt   hẳn phải có lý do chính   đáng khi đánh giá căn   bệnh trầm cảm như mối nguy đáng ngại nhất cho sức khỏe cộng đồng ở châu Âu trong thập niên trước mắt. Lạ một điều là người dân ở thành phố càng sầm uất, ở xứ sở càng tiên tiến, càng dễ bị trầm cảm!

 Dường như hệ thần kinh dễ thương tổn khi con người no cơm ấm áo. Bằng chứng là ngay trong thời Thế chiến thứ hai, ngay khi bom bay của Đức Quốc xã đe dọa từng giờ trên bầu trời nước Anh, bệnh trầm cảm vẫn  là điều xa lạ với người dân bên đó. Nhưng bây giờ, khi phương tiện vật chất đầy đủ, tỷ lệ trầm cảm cao nhất lại được ghi nhận ở Luân Đôn!
Chuyên gia ngành y đúng là có lý khi gióng cao tiếng chuông báo động vì theo thống kê của các hãng bảo hiểm bên đó, không dưới 1/5 cư dân ở Âu châu đang là nạn nhân của tình trạng suy nhược thần kinh. Chỉ nói riêng ở Đức, gần 1/3 dân số đang luân phiên uống một thứ thuốc an thần nào đó hàng đêm! Các hãng bảo hiểm tránh sao cho khỏi la làng khi phí tổn vì thuốc ngủ tiếp tục là gánh nặng nan giải cho ngành y tế đang cạn kiệt tài chánh. Mặt khác, với cuộc sống căng thẳng như hiện nay, lại thêm bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngủ được mới là chuyện lạ. Thêm vào đó, thầy thuốc cũng khó từ chối nếu người bệnh ngỏ lời xin ít viên thuốc an thần. Ngay cả bản thân nhiều thầy thuốc e cũng khó tránh lắm lúc phải dùng thuốc ngủ!
Đừng tưởng đó chỉ là chuyện khổ xứ người. Bệnh trầm cảm cũng đã từ lâu là mối họa ở nước mình. Ai chưa tin xin thử xem có bao nhiêu gia đình hiện nay không có thành viên nào đó đang suy nhược thần kinh hay thậm chí rối loạn tâm thần? Mấy ai ngờ được là bệnh viện tâm thần ở Chợ Quán, Biên Hòa ... không thiếu bệnh nhân hãy còn rất trẻ nhưng đã quẫn trí!
Điều đáng nói vì ít  ai ngờ là việc lạm dụng thuốc an thần dễ dẫn đến tình trạng trầm uất! Tệ hơn nữa là khi thầy thuốc dùng thuốc an thần để điều trị trầm uất vì thuốc trên thực tế không là giải pháp mong muốn. Ngược lại, người bệnh khó tránh lệ thuộc thuốc vì cách mấy cũng phải tăng dần liều lượng mới mong chợp mắt qua đêm! Chính vì thế mà theo quy định của nhiều y sĩ đoàn trên thế giới, thầy thuốc chỉ được phép biên toa cho thuốc an thần trong trường hợp tối cần thiết, khi không còn giải pháp nào khác, khi người bệnh phải ngủ cho bằng được vì mục tiêu điều trị. Thầy thuốc đồng thời được khuyến cáo là nên tìm cách giảm thuốc hóa chất càng sớm càng tốt bằng cách dùng dược thảo. Đi xa hơn nữa, y sĩ đoàn ở Hoa Kỳ, Đức, Anh..., nơi chắc chắn không thiếu thuốc, thậm chí khuyến khích ưu tiên sử dụng các liệu pháp không cần dùng thuốc như thiền định, châm cứu..., thay vì dùng thuốc ngủ như thuốc cảm, hễ khó ngủ là uống! Đáng tiếc hơn nữa là nhiều người dùng thuốc ngủ khi trao tráo lúc canh ba để rồi cả ngày sau đó lúc nào cũng nhừa nhựa như dân ghiền thiếu thuốc!
Thêm một điểm không kém phần quan trọng. Mất ngủ, trong đa số trường hợp, là hậu quả của một căn bệnh nào đó, chẳng hạn ở người thiếu máu, suy dinh dưỡng, mãn kinh... Chữa bệnh mất ngủ mà không chữa tận gốc thì nắm chắc tiền mất tật mang! Liệu pháp chữa mất ngủ cũng không đến độ quá sức cầu kỳ. Nhiều khi chỉ cần thay đổi nếp sinh hoạt như nghỉ việc vài ngày, bổ sung khoáng tố lạc quan như kẽm, sinh tố chống trầm uất như B6, cây thuốc có công năng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não đồng thời điều chỉnh dẫn truyền thần kinh như lạc tiên, đinh lăng, bạch quả... lại hiệu quả hơn là chỉ trông mong vào viên thuốc ngủ.
Ngủ ngon ai lại không muốn vì đó không chỉ là điều kiện cơ bản để khỏe mạnh. Đó cũng là một phần không thể thiếu của chất lượng cuộc sống. Nhưng ngủ cho bằng được nhờ tác dụng ru ngủ độc hại của thuốc hóa chất thì nhiều khi thà thức còn tốt hơn!

Bác sĩ LƯƠNG Lễ HOÀNG Trung tâm Oxy Cao áp, TP HCM

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.025
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Lịch GN - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor