25/11/2012 06:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thiền có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mùa đông

GNO - Theo một nghiên cứu mới công bố của Đại học Wisconsin-Madison, người lớn ngồi thiền hay tập các bài tập thể dục mạnh vừa phải chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong 8 tuần sẽ ít bị cảm lạnh hơn so với những người không làm gì.

Một số tài liệu tham khảo sớm nhất có liên quan đến thiền đã được tìm thấy trong kinh Vệ Đà của Ấn giáo. Khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, các hình thức khác của thiền định cũng đã phát triển trong Đạo giáo của Trung Quốc và Phật giáo ở Ấn Độ.

thuc tap thien.jpg

Thực tập thiền - Ảnh minh họa

Ngoài ra, nghiên cứu trước đó đã cho thấy thiền chánh niệm có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Nghiên cứu mới này đã chia 149 người thành ba nhóm. Một nhóm thực hiện thiền chánh niệm, một loại thiền chủ yếu liên quan đến việc tập trung tâm trí vào hiện tại. Một nhóm khác chạy bộ thường xuyên trong tám tuần, trong khi nhóm thứ ba thì không làm gì cả.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi sức khỏe của những người tình nguyện này trong suốt giai đoạn mùa đông từ tháng 9 đến tháng 5, và họ cũng đã không kiểm tra liệu những người này có tiếp tục tiến hành tập thể dục hoặc thiền định nữa hay không sau thời gian 8 tuần của cuộc nghiên cứu.

Những người tham gia được giám sát các triệu chứng của cúm và cảm lạnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi và đau cổ họng.

Các mẫu rửa mũi được thu thập và phân tích ba ngày sau khi các triệu chứng này bắt đầu.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngồi thiền có số ngày nghỉ việc do bệnh ít hơn 76% từ tháng 9 đến tháng 5 so với những người không làm gì. Những người tập thể dục nghỉ ít hơn 48% trong giai đoạn này.

Ngoài ra, thiền chánh niệm có thể làm giảm thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính lên đến 50% đối với người tập thiền và ở người tập thể dục lên đến 40%.

Theo trang Scientific America, những người đã tập thể dục hoặc thiền trung bình chỉ bị cúm trong thời gian 5 ngày so với thời gian 8 ngày đối với những người khác tham gia trong cuộc nghiên cứu.

Ngoài ra, các cuộc kiểm tra đã xác nhận rằng thời gian của bệnh cúm có liên quan đến mức độ kháng thể trong cơ thể, trong đó chỉ ra sự hiện diện của virus.

"Không có gì trước đây để chứng minh rằng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính", tác giả Tiến sĩ Bruce Barrett, một bác sĩ gia đình và đồng thời là phó giáo sư tại trường Đại học, cho biết.

"Tiêm ngừa cúm chỉ có hiệu lực một phần, nhưng chỉ có tác dụng đối với 3 chủng cúm mỗi năm. Lợi ích phòng ngừa rõ ràng từ 40% đến 50% từ việc hành thiền là một phát hiện rất quan trọng (30% đến 40% đối với người tập thể dục). Nếu điều này kết luận cho những nghiên cứu trong tương lai thì tác động của nó có thể là thực sự đáng kể", Barrett nói.

Văn Công Hưng (Theo Business Line)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor