12/03/2014 11:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hút thuốc thụ động gây hại tới thai nhi

GNO - Theo một nghiên cứu vừa công bố tháng 2 qua, phụ nữ tiếp xúc hoặc ở trong môi trường khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) thời gian dài sẽ có nguy cơ cao đối với sẩy thai, trẻ chết non hoặc mang thai ngoài tử cung.

Các nhà nghiên cứu quan sát số liệu và thông tin y khoa của 80.000 phụ nữ mang thai để tìm hiểu mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá của họ ảnh hưởng đến quá trình mang thai như thế nào.

thuoc.jpg
Ảnh minh họa

Có khoảng 41.000 phụ nữ không hút thuốc tham gia cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, những phụ nữ trong tình trạng hút thuốc thụ động khoảng 10 năm từ lúc còn nhỏ, hoặc trong môi trường sống và làm việc khi đã trưởng thành trong nhóm này thì có 17% có nguy cơ sẩy thai, 55% có nguy cơ sinh ra trẻ chết non (chết ngay sau khi sinh) và 61% có nguy cơ phôi thai xây tổ không đúng vị trí (thai ngoài tử cung) và tử vong so với những phụ nữ không chịu tình trạng hút thuốc thụ động.

Kết quả công bố hôm 26-2 trên Tạp chí Kiểm soát Thuốc lá (The Tobacco Control) cho thấy rằng, quãng thời gian người phụ nữ trong tình trạng hút thuốc thụ động càng dài thì nguy cơ tai biến với quá trình mang thai càng lớn.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe phụ nữ mang thai đã được nghiên cứu rộng rãi nhiều thập kỷ qua. Các kết quả đều tìm thấy sự liên hệ giữa khói thuốc lá với các nguy cơ hiếm muộn, sinh thiếu tháng, sẩy thai và trẻ chết non.

Cùng với các nghiên cứu gần đây, nghiên cứu này cũng tiến hành trên các phụ nữ hút thuốc lá trong độ tuổi sinh sản thì nguy cơ sẩy thai cao hơn 16%, trẻ chết non cao hơn 44% so với phụ nữ không hút thuốc. So với hút thuốc chủ động, tác động của hút thuốc thụ động lên sức khỏe thai sản không rõ ràng bằng.

Trong thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, gồm có: carcinogens và các kim loại nặng độc hại. Dù chưa có khẳng định hoàn toàn về tác động của các chất này đến phụ nữ mang thai hoặc khả năng sinh sản của họ nhưng một số chất trong thuốc lá phá vỡ cấu trúc và kết cấu của hormones và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu, trong 5.000 phụ nữ (6,3%) hiện đang hút thuốc, 35.000 phụ nữ (43%) đã từng hút thuốc trước đây và khoảng 41.000 (50,6%) phụ nữ không hút thuốc thì: 1/3 phụ nữ đã sẩy thai ít nhất một lần, 4% từng sinh trẻ chết non và 2,5% đã mang thai ngoài tử cung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ được cải thiện sau khi có lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng và số phụ nữ hút thuốc thụ động cũng giảm xuống. Năm ngoái, một nghiên cứu ở Scotland báo cáo rằng tỉ lệ sinh thiếu tháng giảm xuống sau khi có lệnh cấm hút thuốc.

Ở Hoa Kỳ, các nghiên cứu quy mô quốc gia cho thấy giảm được 75% số người hút thuốc thụ động trong giai đoạn từ năm 1988 đến 2002. Và tương ứng, tỉ lệ sẩy thai giảm 4%, trẻ chết non giảm 11%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các nhân tố khác như chú trọng cải thiện sức khỏe thai sản và nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạ giảm nói trên.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Sciences)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor