04/05/2014 07:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các loại thực phẩm tốt cho trí nhớ

GNO - Theo các nghiên cứu y khoa, thực phẩm là nguồn nguyên liệu cần thiết giúp cơ thể chúng ta duy trì các hoạt động thể chất và giúp não hoạt động bình thường. Một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy sự phát triển trí thông minh và tính sáng tạo của não một cách hiệu quả.

Trong số các thực phẩm này có sữa, đậu phộng (lạc), bắp (ngô), ớt, cải bó xôi (rau chân vịt) và trứng.

bap.jpg
Hàm lượng glutamic acid cao trong bắp giúp đẩy mạnh trao đổi chất cho các tế bào não

1 - Sữa

Trong sữa có chứa nhiều protein, calcium, vitamin B1 và các amino acid cần cho não bộ. Calcium trong sữa có thể dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể và giúp não phát triển khỏe mạnh. Vitamin B1 giúp cải thiện chức năng thông thường của các tế bào thần kinh. Nếu bạn bị chứng mất ngủ, hãy uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ.

2 -  Đậu phộng

Trong đậu phộng có chứa lecithin và cephalin. Cả hai chất này đều là những thành tố quan trọng của hệ thần kinh, giúp làm chậm sự lão hóa của chức năng não, ngăn cản sự kết dính của các tiểu huyết cầu phòng chống sự tắt nghẽn. Ăn đậu phộng với lượng hợp lý sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ và làm chậm sự lão hóa.

3 - Bắp

Bắp có chứa aicd béo không bão hòa như acid linoleic. Các acid béo không bão hòa giúp bảo vệ hiệu quả các mạch máu trong não và làm giảm mỡ máu. Hàm lượng glutamic acid cao trong bắp giúp đẩy mạnh trao đổi chất cho các tế bào não và cải thiện chức năng não.

4 - Ớt

Ớt giàu vitamin C, carotene và các vitamin khác. Ăn ớt sẽ giúp kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng và thúc đẩy tuần hoàn máu trong não.

5 - Rau bó xôi

Rau bó xôi có chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B12. Các dưỡng chất này thúc đẩy hiệu quả việc trao đổi chất của các tế bào não. Ngoài ra, hàm lượng lớn chlorophyll trong rau bó xôi giúp não hoạt động tốt và phát triển trí thông minh.

6 - Trứng

Trứng giàu lecithin. Sau khi lecithin vào cơ thể sẽ phân hủy thành các men (enzymes) để sản xuất ra acetylcholine. Chất này được máu vận chuyển tới não, giúp tăng cường trí nhớ. Theo một số nghiên cứu thì choline trong trứng cũng giúp bảo vệ não bộ. Tuy nhiên, ăn trứng nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe nói chung.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Lookchem)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor