10/07/2014 15:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhân sâm có tác dụng điều trị cảm cúm

GNO - Nhân sâm là một trong những dược thảo được sử dụng phổ biến nhất và được bán không cần kê toa để điều trị suy nhược cơ thể.

nhan sam.jpg
Nhân sâm

Dù được con người sử dụng từ cách đây hàng ngàn năm nhưng những nghiên cứu gần đây mới đi sâu tìm hiểu công dụng trị bệnh và dược lý của nhân sâm như khả năng điều trị dị ứng (với thuốc và thức ăn) và chức năng kháng viêm. Nhân sâm được cho là có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch và tác động lên sự sản sinh vi-rút. Và nhân sâm là phương thuốc hiệu quả trong điều trị cảm cúm.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hồng sâm Hàn Quốc có thể giúp phòng nhiễm các dòng vi-rút cúm khác nhau. Và nếu sử dụng sâm lâu dài có thể giúp hệ miễn nhiễm kháng được nhiều mầm bệnh.

Nhân sâm có tác dụng đối với bất kỳ dòng vi-rút cúm nào, trong khi đó các vắc-xin thường có tác dụng đối với một dòng vi-rút cúm nhất định và thường được tiêm hàng năm cho các đối tượng có nguy cơ cao (như phụ nữ cao niên và phụ nữ đang mang thai) trên cơ sở xác định tính tuần hoàn phổ biến nhất của dòng vi-rút cúm đó như Tamiflu chẳng hạn, loại thuốc được xem là có hiệu quả cao đối với các dạng cúm nặng.

Người trưởng thành thường xuyên dùng nhân sâm đều có thể miễn nhiễm với cúm dù có từng tiếp xúc với vi-rút hay có tiêm vắc-cin. Nghiên cứu được xuất bản trên tờ Dinh dưỡng (The Nutrients) chỉ ra rằng, nhân sâm giúp cải thiện sự sống sót của các tế bào biểu mô của phổi khi bị nhiễm cúm. Ngoài ra, nhân sâm còn giúp giảm biểu hiện của các gene gây viêm (pro-inflammatory genes) bằng cách can thiệp vào các phân tử chứa oxy do vi-rút cúm tạo thành.

Hấp thụ nhân sâm với liều ít trong nhiều năm cũng không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Nhân sâm có thể được xem là một phương thuốc hữu hiệu để phòng chống cúm, tuy nhiên nghiên cứu chỉ mới cho thấy tác dụng này ở người khỏe mạnh có dùng nhân sâm với liều lượng bình thường.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Huffington Post)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor