13/07/2014 07:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam

GNO - Theo báo cáo gần đây nhất của Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ (The Alzheimer’s Association), phụ nữ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn nam giới rất nhiều và là đối tượng chính của căn bệnh này.

Alzheimer.jpg
Phụ nữ có gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer
so với nam giới khi ở vào giai đoạn tuổi 60 trở về sau - Ảnh minh họa

Thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy hiện có khoảng 5.4 triệu người sống chung với Alzheimer và cứ mỗi 67 giây thì Alzheimer phát triển ở một người nào đó. Alzheimer là nguyên nhân đứng hàng thứ 6 trong nhóm các căn bệnh gây tử vong và đứng hàng thứ 5 trong các nhóm bệnh gây tử vong cho nhóm người từ 65 tuổi trở lên. Cứ 3 người cao tuổi thì có 1 người chết vì bệnh Alzheimer hoặc các bệnh mất trí nhớ khác.

Theo các thống kê gần đây, phụ nữ có gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer so với nam giới khi ở vào giai đoạn tuổi 60 trở về sau. Điều này làm cho bệnh mất trí nhớ trở thành mối quan ngại tương đương với bệnh ung thư vú.

Một nghiên cứu do các chuyên gia Đại học Standford thực hiện đăng trên tờ The Fox News đã nêu rõ lý do của nhận định này. Tờ Biên niên sử Thần kinh học (The Annals of Neurology) đã đăng thông tin về việc tìm ra một gene biến đổi tên là ApoE4, được cho là nguyên nhân làm tăng đáng kể nguy cơ mắc Alzheimer ở phụ nữ. Ngoài ra, một nguyên nhân khả dĩ khác là do phụ nữ sống thọ hơn nam giới và Alzheimer là bệnh lão hóa do tuổi tác.

Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu và Phòng chống Alzheimer Hoa Kỳ (The Alzheimer’s Research and Prevention Foundation - ARPF) cũng đã đưa ra chương trình hỗ trợ cho các bệnh nhân Alzheimer, có tên là The Four Pillar Program, tạm dịch là Chương trình Tứ trụ - giúp hồi sinh não bộ (làm cho não bộ sắc bén hơn) và giảm nguy cơ mắc Alzheimer:

1- Có chế độ ăn kiêng chủ yếu là thực vật

2- Thiền định hoặc yoga để phòng chống chết não do stress quá mức

3- Tập thể dục và rèn luyện tinh thần để tăng cường chức năng của não bộ

4- Tạo ra đời sống tinh thần và tâm lý khỏe mạnh

Các nhà khoa học tin rằng thay đổi lối sống và sinh hoạt có thể giúp đương đầu với các vấn đề do gene gây ra. Nghiên cứu chứng minh 12 phút thiền định hoặc yoga tốt cho não, chống lão hóa ở cấp độ gene và giúp giải tỏa stress, suy nhược tinh thần.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Yahoo Health)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor