03/10/2014 15:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phụ nữ mang thai nên vận động 20-30 phút/ngày

GNO - Tập thể dục thường xuyên có lợi cho cả bà mẹ và thai nhi. Giáo sư vận động học và dịch tễ học James Pivarnik, thuộc Đại học Michigan (East Lansing) cho biết tập thể dục trong thai kỳ an toàn đối với hầu hết các thai phụ.

song khoe.jpg
Khi mang thai, thai phụ nên vận động 20-30 phút/ngày, sẽ tốt cho mẹ và bé

Phụ nữ có thể bắt đầu vận động thể chất phù hợp trong thời gian mang thai. Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất (Physical Activity Guidelines for Americans) do Tổ chức Dịch vụ Y tế và Con người của Hoa Kỳ thì để có được sức khỏe tốt phụ nữ nên vận động thể chất phù hợp ít nhất 150 phút mỗi tuần trong suốt thai kỳ, tương đương với từ 20-30 phút mỗi ngày. Các hoạt động thể chất này không cần thực hiện một lúc mà có thể chia nhỏ ra để thực hiện.

Hướng dẫn này cũng khẳng định nguy cơ đối với các phụ nữ khỏe mạnh có vận động trong thời gian mang thai là rất thấp và việc vận động cũng không làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân (low-birth-weight baby), sinh non (preterm delivery) hoặc sẩy thai (miscarriage).

Tập luyện thể chất giúp ích cho tinh thần và sức khỏe của thai phụ. Các nghiên cứu đã cho thấy tập luyện thể chất giúp thai phụ giảm được các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ (pregnancy complications) như tiền sản giật (pre-eclampsia), tiểu đường lúc mang thai (gestational diabetes) và giúp làm giảm nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, vận động thể chất còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ như giảm các biểu hiện khó chịu trong thời gian đầu mang thai như đau lưng, phù, táo bón, chân đau và sưng; tinh thần dễ chịu hơn, ngủ ngon hơn, giàu năng lượng hơn, tăng cường tuần hoàn máu, sức chịu đựng và thể lực tốt hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Đức Hòa
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor