22/10/2014 12:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phụ nữ mãn kinh cần chế độ ăn như thế nào?

GNO - Mãn kinh thường đi kèm những triệu chứng khó chịu cho phụ nữ. Với một số phụ nữ, giai đoạn này thật sự khó khăn khi phải đối mặt với việc nhiều vấn đề như tăng cân khó kiểm soát và những cơn bốc hỏa.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng giúp phụ nữ mãn kinh đi qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

hoa qua.jpg
Phụ nữ tuổi này nên ăn ít nhất 2 khẩu phần rau củ và 2,5 khẩu phần trái cây mỗi ngày

Sau đây là một số lưu ý trong chế độ ăn có lợi cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh:

1 - Không sử dụng thực phẩm đóng gói

Yêu cầu về dinh dưỡng rất quan trọng cho phụ nữ mãn kinh. Hãy ăn các thức ăn chế biến tươi, không sử dụng các thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh (chế biến sẵn) có nhiều muối, đường và chất béo . Vì các thực phẩm này sẽ làm tăng cân và ảnh hưởng không tốt đến trạng thái tinh thần.

2 - Ăn các thực phẩm ít béo

Các nghiên cứu chứng minh rằng người có chế độ ăn ít béo sẽ giảm được nhiều triệu chứng của mãn kinh. Theo nghiên cứu đăng trên Tờ The Clinical Nutrition (Hoa Kỳ), chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm được 20% các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Theo đó, nên ăn nhiều dầu ô liu, các ngũ cốc tươi (không qua chế biến sẵn), các thực phẩm họ đậu, rau củ quả. Ngoài ra, cũng nên giảm ăn thịt và các sản phẩm từ thịt.

3 - Chọn lọc các chất béo có lợi cho cơ thể

Giảm ăn chất béo không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn, mà là chọn lọc các chất béo có lợi cho cơ thể. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe thể chất (tốt cho da, tóc, giảm cơn bốc hỏa) và tinh thần (giảm suy nhược tinh thần). Tăng cường hấp thụ các thực phẩm giàu omega-3 mỗi ngày.

4 - Tăng cường rau củ quả trong khẩu phần ăn mỗi ngày

Bác sĩ Joan Salge Blake, chuyên gia Viện Dinh dưỡng khuyên nên xem rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Theo đó, nên ăn ít nhất 2 khẩu phần rau củ và 2,5 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

5 - Hấp thụ protein một cách thông minh

Cơ thể phải được đảm bảo đầy đủ protein trong mỗi bữa ăn, khoảng 25-30 g protein mỗi bữa ăn. Ăn thêm các thực phẩm từ bơ sữa cũng giúp bổ sung thêm protein và người ăn chay có thể tăng hấp thụ protein bằng các loại đậu (đậu hạt và cây họ đậu).

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ổn định đường huyết và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

6 - Ăn sô-cô-la

Sô-cô-la, đặc biệt là sô-cô-la đen rất giàu magnesium, giúp điều chỉnh cortisol và làm giảm các estrogen xấu có liên quan tới ung thư vú.

7 - Tránh các thực phẩm có tính nóng

Phụ nữ mãn kinh nên tránh cà phê và các thức uống có cafein, thức uống có cồn và các thức ăn nhiều gia vị. Thay vào đó nên dùng trà thảo dược để làm mát cơ thể và giúp ổn định cân nặng.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor