27/10/2014 17:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hiểu đúng hơn về bệnh đau lưng

GNO - Bệnh đau lưng khá phổ biến và nhiều người tìm cách điều trị qua bạn bè, người thân và thông tin trên internet. Tuy nhiên có nhiều cách hiểu chưa đúng về bệnh này.

Sau đây là một số quan niệm chưa đúng đắn về bệnh đau lưng mà chúng ta cần nắm rõ để có cách điều trị bệnh hợp lý và hiệu quả hơn nếu bị phải chứng bệnh này:

1 - Nếu bị đau lưng, bạn phải nằm một chỗ?

Điều này sai vì dù khi bị đau chúng ta cần hạn chế một vài hoạt động hoặc tư thế để tránh làm chỗ đau nghiêm trọng hơn nhưng trên hết là phải vận động càng nhiều càng tốt. Các bệnh nhân đau lưng vận động tích cực thường hồi phục nhanh hơn các bệnh nhân ít vận động. Nằm nghỉ là cần thiết, nhưng không nên nằm một chỗ quá 3 ngày.

anh dau lung.jpg
Phải đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân của cơn đau lưng
trước khi quyết định cách điều trị - Ảnh chỉ mang tính minh họa

2 - Thể dục làm đau lưng nghiêm trọng hơn?

Không hoàn toàn đúng. Những người có lịch tập thể dục thường xuyên thì lưng và cơ bụng khỏe mạnh hơn, giúp nâng đỡ và giảm áp lực cho cột sống. Do vậy, thể dục là một phần quan trọng giúp khỏi bệnh đau lưng. Tuy nhiên, người đau lưng cấp tính nên tránh tập thể dục.

3 - Đau lưng nhất thiết phải phẫu thuật mới khỏi?

Nếu không phải là chấn thương cột sống nghiêm trọng hoặc các thay đổi về chức năng thần kinh, bác sĩ sẽ không yêu cầu phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ là giải pháp sau cùng khi các liệu pháp khác không đạt hiệu quả.

4 - Lưng đau là phải do chấn thương?

Khi lưng bị tổn thương, bạn sẽ bị đau. Nhưng không phải lưng đau nhất định là do chấn thương. Thoái hóa đĩa đệm cũng gây đau lưng.

5 - Đau lưng là bệnh của người già và là một phần của quá trình lão hóa?

Sai. Dù người cao tuổi hay bị tổn thương ở vùng lưng và cột sống do tuổi tác, người trẻ vẫn bị đau lưng. Nhiều người bẩm sinh đã có các dị tật cột sống, gây ra các vấn đề về lưng. Người trẻ chơi hoặc tập luyện thể thao đều có thể bị đau lưng do chấn thương hoặc tập đi tập lại một động tác liên tục.

Ngoài ra, đau lưng không phải một phần của quá trình lão hóa. Lối sống lành mạnh, các tư thế đúng khi còn trẻ sẽ giúp giảm nguy cơ đau lưng khi về già.

6 - Mát-xa giúp khỏi đau lưng?

Trong một số trường hợp, mát-xa có thể giúp khỏi đau lưng nhưng có khi lại làm chỗ đau trầm trọng hơn. Điều quan trọng là phải đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân của cơn đau trước khi quyết định cách điều trị, trong đó có mát-xa.

Đức Hòa
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.079
Nguyệt san Giác Ngộ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor