05/11/2014 10:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cần lưu ý ung thư tiền liệt tuyến ở người trẻ

GNO - Theo một thống kê ở Hoa Kỳ, tỉ lệ người trẻ bị ung thư tiền liệt tuyến tăng gấp 6 lần trong vòng 20 năm qua. Đây là một xu hướng nguy hiểm cho người dưới tuổi 50 hiện nay.

Sau đây là vài thông tin cần biết về thực tế và căn bệnh này:

1 - Ung thư tuyến tiền liệt ở người trẻ diễn ra nguy hiểm hơn và có thể đe dọa tính mạng nhiều hơn so với bệnh ở người cao tuổi

Trước đây, người ta thường cho rằng bệnh này phổ biến ở nam giới tuổi từ 70-80 và có diễn tiến chậm. Thực tế, người cao tuổi nếu mắc bệnh này dù phát hiện ở giai đoạn đầu vẫn gây tử vong do nhiều nguyên nhân khác. Người trẻ thường không được khuyên khám tầm soát bệnh này, cho đến khi sau 50.

y hoc.JPG
Mỗi năm nên thăm khám ít nhất một lần và có lối sống lành mạnh hàng ngày

Đây là căn bệnh phổ biến của nam giới và thường không có triệu chứng khi bệnh ở vào giai đoạn đầu. Do vậy, nếu bệnh diễn biến nhanh dù phát hiện khi chưa đến tuổi 55 thì cũng khó chữa trị.

2 - Người có tiền sử gia đình mắc bệnh này nên thường xuyên tầm soát bệnh

Nếu gia đình có người thân từng bị bệnh này (cha, anh, chú, ông) thì cần cho bác sĩ biết. Theo các chuyên gia, người có tiền sử gia đình mắc bệnh này thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với người khác.

3 - Cẩn trọng với chế độ ăn

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn càng nhiều thịt đỏ, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Ngoài ra, các thực phẩm chiên và chế biến sẵn, chất béo động vật bão hòa và chế độ ăn quá nhiều bơ sữa, chất béo cũng làm đẩy nhanh tiến trình phát triển bệnh. Béo phì cũng là một nhân tố nguy cơ của bệnh này.

4 - Nếu bạn bị bệnh này, hãy cùng trò chuyện với bác sĩ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất

Vấn đề là bệnh nhân nam trẻ mắc bệnh này có cần phẫu thuật sớm hay cần theo dõi tiến triển bệnh rồi mới xác định phẫu thuật cần được cân nhắc.

Ở người có tuổi, bệnh này tiến triển chậm và phẫu thuật có thể để lại nhiều tác dụng phụ. Còn đối với nam giới độ tuổi từ 30-40 thì phẫu thuật lại là quyết định khá khó khăn. Do vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương án điều trị phù hợp cũng như cân nhắc những thiệt hơn của các phương án.

5 - Kiểm tra định kỳ

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi năm nên thăm khám ít nhất một lần và có lối sống lành mạnh hàng ngày. Đây là cách tốt nhất giúp bạn an toàn khỏi ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Ngày nay, ung thư tuyến tiền liệt có khả năng được trị lành rất cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Khi trên 40, càng nên thăm khám và lưu ý nhiều hơn với căn bệnh này.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor