25/11/2014 12:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nước tăng lực gây mất ngủ

GNO - Nhiều người có thói quen uống nước tăng lực trước khi thể dục thể thao với suy nghĩ nước tăng lực giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Tây Ban Nha chỉ ra rằng, uống nước tăng lực có thể gây mất ngủ.

a sk.jpg
Cứ 3 người uống nước tăng lực là có 1 người bị mất ngủ về đêm

Nghiên cứu này được tiến hành chủ yếu trên các vận động viên. Kết quả quan sát cho thấy, khi dùng nước tăng lực, tỉ lệ cơ của các vận động viên tăng hơn 13% nhưng họ lại gặp các vấn đề về giấc ngủ. Gần như cứ 3 người là có 1 người bị mất ngủ về đêm và hay cảm thấy lo lắng, căng thẳng; tỉ lệ này cao gấp 3 lần so với những người dùng thức uống không có caffeine.

Theo tác giả nghiên cứu - TS.Juan Del Coso, hấp thụ caffeine trước khi tập luyện sẽ làm đóng các thể thụ cảm (receptors) đối với adenosine - một loại dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) đưa cảm giác mệt mỏi đến cho cơ thể. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng tiết các hormone như adrenaline và noradrenaline, làm tăng cảm giác căng thẳng.

Nghiên cứu kết luận rằng, một vận động viên để phát huy khả năng luyện lập có thể dùng tối đa 1,3 mg caffeine trên 0,45 kg trọng lượng cơ thể trước khi tập luyện. Tuy nhiên, tác dụng phụ là chứng mất ngủ nhẹ và trạng thái tinh thần căng thẳng sau đó.

Đức Hòa (Theo The Men’s Health)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor