28/11/2014 11:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cocaine phá hủy tim mạch

GNO - Cocaine là một chất tự nhiên được chiết xuất từ cây coca, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Vào thế kỷ 19, cocaine được chiết xuất để làm thuốc tê trong các ca mổ.

Lúc đầu, cocaine được xem như một loại thuốc đặc biệt, sử dụng phối hợp với các loại thuốc khác để điều trị các bệnh thần kinh nhưng về sau ý kiến này không được đồng thuận khi người ta biết tới khả năng gây nghiện tiềm tàng của cocaine.

tim mach.jpg
Người dùng cocaine có dòng máu bất thường trong các mạch máu nhỏ, nguy cơ xấu cho tim mạch

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành tại Chicago (Hoa Kỳ) khẳng định, cocaine có thể phá hủy những mạch máu nhỏ nhất của hệ tim mạch.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Varun Kumar, Bệnh viện Mount Sinai (Chicago) cho biết: Chúng tôi quan sát thấy các ca nhập viện bị đau tức ngực đều khai rằng đã dùng cocaine trước đó. Tuy nhiên, kiểm tra về dòng máu ở các động mạch chính vẫn bình thường, điều này làm cho các bác sĩ không giải thích được lý do của cơn đau tức ngực.

Trong nghiên cứu này, Kumar và các đồng sự quan sát chức năng của các mạch máu nhỏ của người nhập viện do đau tức ngực; trong đó có 210 người không dùng cocaine, 202 người cho bác sĩ biết họ đã dùng cocaine trước đó.

Kết quả cho thấy người dùng cocaine có dòng máu bất thường trong các mạch máu nhỏ, nguy cơ xấu cho tim mạch hoặc thậm chí tử vong. Báo cáo này được trình bày tại hội thảo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ngày 18-11 qua.

Ở người dùng cocaine, các mạch máu nhỏ bị làm giãn một cách quá mức, dẫn đến việc dòng máu lưu thông nhanh hơn. Kết quả của nghiên cứu gợi ý rằng mặc dù không hề có dấu hiệu gì đối với sự phá hủy lên các động mạch, cocaine vẫn gây hại cho các mạch máu nhỏ, dẫn đến các biểu hiện như đau tức ngực hoặc khó thở.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, cocaine gây ra cơn đau tim ở người trẻ và khỏe mạnh. Khi dùng cocaine, huyết áp tăng lên và tim phải làm việc căng thẳng hơn. Nghiên cứu này chưa tìm hiểu mức độ thường xuyên của việc dùng cocaine ở các bệnh nhân.

Bác sĩ Kumar cho biết: Cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ các câu hỏi liên quan nhưng có vài bằng chứng cho thấy rằng cocaine góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành.

Đức Hòa
(Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor