01/12/2014 15:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bổ sung vitamin B có tốt cho trí nhớ?

Ở nhiều quốc gia, vitamin B12 thường được khuyên bổ sung

GNO - Hấp thụ vitamin B12 và acid folic (vitamin B9) bổ sung không giảm được nguy cơ phát triển các vấn đề về trí nhớ và tư duy ở người cao tuổi, theo một nghiên cứu gần đây.

Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên hệ giữa thiếu một số loại vitamin B nhất định và khả năng tư duy kém nhưng các nghiên cứu khác thì cho kết quả trái chiều và đưa ra nghi ngờ rằng liệu tăng cường hấp thụ vitamin B có giúp cải thiện khả năng tư duy hay không.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của việc dùng bổ sung 2 loại vitamin B trong 2 năm ở gần 3.000 người khỏe mạnh và không bị thiếu vitamin. Tất cả những người tham gia đều có mức độ homocysteine trong máu cao - được xem là có liên quan đến sự thúc đẩy nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Đồng tác giả nghiên cứu Rosalie Dhonukshe-Rutten, Đại học Wageningen (Hà Lan) cho biết: Vì mức độ homocysteine có thể được hạ giảm bởi acid folic và vitamin B12 nên người ta hy vọng rằng hấp thụ những vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu tiến hành trên những người có độ tuổi trung bình là 74, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm có dùng bổ sung vitamin B12 và acid folic (vitamin B9) và nhóm còn lại chỉ dùng một loại placebo (không có tác động lên cơ thể). Người tham gia được đo mức độ tập trung và trí nhớ thông qua các bài test.

Kết quả cho thấy, những người có dùng vitamin B thì giảm được mức độ homocysteine trong suốt thời gian nghiên cứu so với nhóm còn lại. Tuy nhiên, điểm kiểm tra trong các bài test để đo mức độ tập trung và trí nhớ của 2 nhóm không hề khác nhau. Điều này chứng tỏ rằng bổ sung vitamin B không có tác động lên khả năng tư duy.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng người tham gia nghiên cứu là người khỏe mạnh và tác động của vitamin B có thể khác nhau đối với người sẵn có vấn đề về tư duy. Ngoài ra, mức độ vitamin có thể có liên hệ với những thay đổi trên não bộ, không được biểu hiện qua các bài test tâm lý nhưng có thể thấy được khi scan não.

Ở nhiều quốc gia, vitamin B12 thường được khuyên bổ sung. Triệu chứng của thiếu vitamin B12 là giảm cân, trí nhớ kém và các dấu hiệu về thần kinh khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này có khi lại do các nhân tố khác gây ra.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tờ Neurology ngày 12-11 qua.

Đức Hòa (Theo The Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.045
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor