02/12/2014 15:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thuốc lá điện tử làm suy giảm miễn dịch

GNO - Thuốc lá điện tử (e- cigarettes) là một thiết bị điện tử chạy bằng pin, có hợp chất lỏng chứa nicotine bên trong. Khi thiết bị này hoạt động, hoạt chất này chuyển hóa thành dạng hơi và tạo khói như hút thuốc thật.

thuoc la dien tu.jpg
Lời khuyên là hãy tránh thuốc lá điện tử

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử có thể giúp giảm tác hại hơn so với dùng thuốc lá thật. Kết quả nhiều nghiên cứu còn đang tranh cãi về tác dụng cũng như một số tác động không tốt mà thuốc lá điện tử mang lại. Gần đây, một nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Quốc gia Do Thái ở Denver cho thấy: Hút thuốc lá điện tử làm giảm khả năng chống chọi lại bệnh cảm.

Các nhà nghiên cứu đưa các tế bào bị nhiễm rhinovirus-16, một dòng cảm phổ biến ở người vào dòng chất lỏng trong thuốc lá điện tử. Trong vòng 6 giờ đồng hồ, lượng virus sản sinh ra nhiều hơn, tạo ra các protein nhiễm khuẩn và trong đó, các protein kháng nhiễm SPLUNC1 được sản sinh ra ít hơn các tế bào khác. Đây là cánh cửa mời dẫn bệnh cảm cho người hút thuốc lá điện tử.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Hong Wei Chu nhận định: Sự giảm sút của những protein kháng khuẩn này là một trong những cơ chế mà thuốc lá điện tử làm tăng khả năng nhiễm vi-rút. Trong một thử nghiệm trên vật thử, vật thử không thể sản xuất SPLUNC1 được và nhạy cảm hơn với vi-rút.

Chính điều này làm tác động đến khả năng kháng nhiễm tự nhiên của cơ thể tuy chưa rõ loại hóa chất nào trong thuốc lá điện tử chịu trách nhiệm cho việc này vì ngay cả thuốc lá điện tử phiên bản không nicotine vẫn gây hại cho cơ thể.

Nghiêm trọng hơn là chỉ có vi-rút bệnh cảm được xem xét nhưng theo bác sĩ Chu thì thuốc lá điện tử còn làm giảm khả năng chống chọi lại các vi-rút khác mà chúng ta cần phải lưu tâm.

Lời khuyên là hãy tránh thuốc lá điện tử, đặc biệt là khi bạn bị hen suyễn, có tiền sử bệnh viêm phổi. Nếu cần giải pháp thay thế nicotine để cai thuốc lá, hãy nghĩ đến miếng dán nicotine.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Men’s Health)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor