26/12/2014 15:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Không nên đọc sách trên máy tính bảng trước khi ngủ

GNO - Thật tốt khi cuối ngày đọc một quyển sách hay để thư giãn trước khi đi ngủ, nhưng nếu không phải là sách in mà là đọc trên máy tính bảng (tablets) hay thiết bị đọc sách điện tử (e-readers) nào đó đều không tốt.

doc sach bang may tinh bang.jpeg
Không nên đọc sách trên máy tính bảng trước khi ngủ

PGS.Anne-Marie Chang, chuyên gia nghiên cứu hành vi, Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã chỉ ra sự khác biệt giữa việc đọc sách trên các thiết bị điện tử (máy tính bảng, thiết bị đọc sách) và sách in; đồng thời khẳng định các thiết bị này làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm người đọc mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau, so với người đọc sách in.

Tác giả nghiên cứu giấc ngủ của những người đọc sách truyền thống (sách in) và đọc sách trên các thiết bị điện tử. Theo đó, ở người đọc sách bằng các thiết bị điện tử thì mức melatonin tiết ra không như mong muốn như khi đọc sách in. Điều này làm chậm việc phát tín hiệu đi ngủ hơn khoảng 1,5 giờ đồng hồ, làm người đọc khó ngủ.

Điều bất lợi còn thể hiện rõ hơn khi quan sát sâu vào giấc ngủ. Khi đọc sách bằng thiết bị hiện đại, giai đoạn REM của giấc ngủ ngắn hơn (REM là giai đoạn trí nhớ được củng cố và não bộ tự làm mới) so với khi đọc sách in, dù cho thời gian ngủ là giống nhau (8 giờ đồng hồ).

Ngoài ra, còn thêm biểu hiện buồn ngủ hơn và kém tỉnh táo hơn so với đọc sách in vào sáng hôm sau. Theo các chuyên gia, đọc sách bằng các thiết bị hiện đại sẽ ảnh hưởng lâu dài đến giấc ngủ và sức khỏe nói chung.

Các nghiên cứu trước đây cũng kết luận rằng các thiết bị điện tử phóng thích ra một loại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn làm rối loạn việc sản xuất và mức độ melatonin. Điều này tương tự với kết quả báo cáo của Chang, cho rằng ánh sáng này chiếu trực tiếp vào mắt, làm khó ngủ hơn so với đọc sách dưới ánh sáng đèn, vốn không tác động xấu đến chu kỳ giấc ngủ.

Nghiên cứu này giúp lý giải nguyên nhân gây khó ngủ, ngủ thiếu giấc, giấc ngủ không chất lượng - một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay. Và lời khuyên là hãy ngừng đọc sách bằng máy tính bảng hay các thiết bị điện tử khác.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Time)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor