16/01/2015 16:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ

GNO - Người ta thường cho rằng bia rượu giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bia rượu có thể giúp dễ ngủ lúc đầu nhưng lại gây thức giấc lúc giữa đêm hoặc về khuya và làm việc ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả do Trường Đại học Y khoa Missouri (Hoa Kỳ) báo cáo ngày 10-12 qua.

bia.jpg
Bia rượu tác động xấu tới giấc ngủ

Cồn trong bia rượu tác động lên hệ thống giấc ngủ (thức - ngủ) của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề khác về giấc ngủ nên tuyệt đối tránh hấp thụ cồn (bia rượu).

Con người đã có hệ thống cân bằng giúp điều chỉnh giấc ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hóa chất có tên là adenosine giúp tăng nhu cầu ngủ. Nếu đi ngủ sớm, hệ thống cân bằng sẽ buộc phải thức sớm.

Cồn trong bia rượu thay thế cho cơ chế tự cân bằng này. Theo đó, cồn làm cho các bệnh nhân dễ ngủ và ngủ ngon lúc đầu hôm. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ thức giấc sớm hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh một lượng nhỏ cồn trước giờ ngủ sẽ giúp bệnh nhân mau buồn ngủ (dễ ngủ) hơn nhưng chu kỳ giấc ngủ thì bị ngắn lại.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Mahesh M. Thakkar, Khoa Thần kinh học Đại học Missouri cho biết, giấc ngủ là một phạm trù nghiên cứu lớn trong y học vì giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian đời người.

Nghiên cứu này cho thấy sự liên hệ giữa giấc ngủ và cồn trong bia rượu. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề về giấc ngủ thì không nên sử dụng cồn. Hãy tìm đến bác sĩ để xác định rõ ràng nguyên nhân gây mất ngủ và có những trị liệu phù hợp.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention.com)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.043
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor