28/02/2015 21:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch

GNO - Theo một nghiên cứu gần đây, người mang nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn và có tuổi thọ ngắn hơn so với người mang nhóm máu O.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chia sẻ rằng: Người máu A, B hoặc AB cũng không nên quá lo lắng vì nguy cơ đối với bệnh tim mạch và tuổi thọ dài hay ngắn bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, trong đó có thể dục và sức khỏe toàn diện của chúng ta.

nhom mau.jpg
Các nhóm máu A, B, AB có khoảng 55% nguy cơ đối với ung thư dạ dày so với nhóm máu O - Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu quan sát khoảng 50.000 người trung niên và người cao tuổi ở khu vực đông bắc Iran trong 7 năm. Kết quả cho thấy người không mang nhóm máu O chiếm khoảng 9% tỉ lệ tử vong vì bất kỳ bất ổn sức khỏe nào trong suốt thời gian nghiên cứu và khoảng 15% tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch so với người mang nhóm máu O.

Nghiên cứu này do TS.Arash Etemadi, chuyên gia dịch tễ học thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành.

Ngoài ra các chuyên gia còn tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhóm máu và nguy cơ ung thư dạ dày (gastric cancer), một bệnh lý khá phổ biến ở khu vực này. Nghiên cứu cho biết, các nhóm máu A, B, AB có khoảng 55% nguy cơ đối với ung thư dạ dày so với nhóm máu O. Kết quả này được đăng tải vào ngày 14-1 qua trên tạp chí BMC Medicine.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy người không mang máu O có nguy cơ cao với một số loại ung thư và bệnh tim mạch nhưng chưa rõ về tác động của nhóm máu đến tuổi thọ, TS.Etemadi chia sẻ.

Khoảng 11.000 người tham gia nghiên cứu cung cấp thông tin về nhóm máu, mức cholesterol trong máu, mức đường huyết và huyết áp. Theo đó, người mang máu A có mức cholesterol tổng và cholesterol xấu LDL cao hơn. Chính vì mức cholesterol cao làm cho người mang nhóm máu này có nguy cơ tử vong cao hơn. Trừ người mang máu O, người mang các nhóm máu khác có xu hướng hình thành cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến các bất ổn về tim mạch.

Ngoài ra, cũng theo Etemadi, gene quy định nhóm máu cũng nằm trên nhiễm sắc thể giống với một số gene chịu trách nhiệm kiểm soát cholesterol máu. Tuy vậy, cholesterol không phải là nhân tố duy nhất quy định sự khác biệt về tuổi thọ mà tuổi thọ ngắn hay dài là do nhiều nhân tố khác nhau quy định.

Tuy nhiên, bác sĩ Massimo Franchini thuộc bệnh viện Carlo Poma Hospital (Ý), người không tham gia nghiên cứu này khẳng định rằng, dù kết quả cho thấy người mang các nhóm máu khác (trừ nhóm máu O) có nguy cơ cao hơn với các bệnh kể trên nhưng nhóm máu không phải là nhân tố quy định các vấn đề sức khỏe.

Ông còn cho biết thêm: Không mang máu O chỉ là nhân tố nguy cơ (trong số nhiều nhân tố khác) và thực tế cho thấy hàng triệu người không mang máu O trên thế giới cũng không mắc và không phát triển các bệnh nói trên. Và theo ông, lối sống lành mạnh và khoa học là nhân tố chính yếu tác động đến tình hình sức khỏe của mỗi người.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor