12/04/2015 14:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cải bó xôi: Người bạn tốt của não bộ

GNO - Ăn cải bó xôi (hoặc các loại rau có lá xanh) mỗi ngày sẽ làm chậm sự suy giảm khả năng tư duy do quá trình lão hóa, theo một nghiên cứu gần đây.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rush (Chicago) đã phân tích chế độ ăn và chức năng tư duy của 954 người cao niên trong thời gian 5 năm. Kết quả cho thấy người có chế độ ăn giàu rau xanh có khả năng tư duy sắc bén hơn.

cai bo xoi.jpg
Cải bó xôi tốt cho não bộ nhờ chứa nhiều vitamin K - Ảnh minh họa

Theo đó, người ăn từ 1-2 khẩu phần rau xanh mỗi ngày có khả năng tư duy trẻ hơn 11 năm so với người không bao giờ ăn rau xanh.

Ngoài cải bó xôi (còn được gọi là rau chân vịt), cải xanh, cải xoăn và cải mù tạt có tác dụng làm chậm sự lão hóa não nhờ chứa nhiều vitamin K. Các nghiên cứu trước đã khẳng định tác dụng của folate và beta-carotene với não, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác dụng của vitamin K lên não bộ.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định rằng các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như măng tây, bắp cải và cà-rốt cũng có nhiều công dụng tốt tương tự như rau xanh.

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp điều trị các bệnh liên quan đến mất trí nhớ như Alzheimer, bệnh giảm trí nhớ; chỉ đơn giản bằng việc bổ sung nguồn rau xanh giàu vitamin K và các dưỡng chất khác.

Nghiên cứu này được báo cáo ngày 30-3 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Huffington Post)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.025
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor