01/05/2015 18:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ăn đậu giúp giảm cholesterol

GNO - Ăn đậu hạt nấu chín mỗi ngày giúp giảm cholesterol xấu LDL, theo một nghiên cứu gần đây của Canada.

5% cholesterol xấu được giảm với một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần liên tục, tác giả nghiên cứu Vanessa Ha - Bệnh viện St. Michael (Toronto) cho biết. Một khẩu phần ăn tương đương ¾ cốc đậu hạt nấu chín.

dau hat.jpg
5% cholesterol xấu được giảm với một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần liên tục

Tác dng ca đu ht

Khi so sánh chế độ ăn có đậu hạt của nam và nữ giới, các chuyên gia thấy rằng nếu ăn khoảng một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần thì mức cholesterol xấu LDL giảm xuống khoảng 0,17 điểm (tính bằng milimole/lít).

Các chuyên gia khẳng định, ăn đậu có tác dụng giảm cholesterol LDL cao hơn ở nam giới, so với nữ vì nam giới có mức cholesterol cao hơn nữ và chế độ ăn kém khoa học hơn nữ nên cơ thể nam giới phản ứng tốt hơn khi thay đổi chế độ ăn có đậu trong đó.

Ăn đậu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mức cholesterol theo hai cách. Mt là, loại bỏ hoặc hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn như các thức ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao (thịt đỏ, phô-mai) hoặc thực phẩm giàu đường (gạo trắng và bánh mì). Hai là, ăn các loại đậu giàu chất xơ, protein thực vật, vitamin và khoáng chất giúp giảm các bệnh tim mạch.

Ăn thế nào đ tim khe mnh?

Dù đậu tốt cho sức khỏe nhưng chế độ ăn có khẩu phần đậu vẫn không nhiều. Ở Hoa Kỳ, tỉ lệ đậu trong khẩu phần ăn trung bình mỗi ngày là 0,2 khẩu phần.

Các chuyên gia khuyên có thể bổ sung đậu hạt trong các món ăn như súp, rau trộn hoặc xem đậu là món ăn vặt.

Tuy nhiên một số người cho rằng ăn đậu làm họ thấy khó tiêu hoặc bị dị ứng nào đó. Tuy vậy, đậu hạt vẫn là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu trước đây kết luận khi chuyển sang chế độ ăn tốt cho tim (giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa) thì có thể giảm được mức cholesterol LDL từ 5-10%. Nếu tăng cường thêm đậu hạt trong khẩu phần ăn thì mức cholesterol còn có thể giảm thêm đến 5% nữa.

Ngoài đậu hạt thì lúc mạch và yến mạch cũng giúp giảm cholesterol khoảng 5%, theo nghiên cứu.

Ha cho rằng, bổ sung các thực phẩm tốt cho tim cũng có tác dụng giảm cholesterol tương đương với các thuốc giảm cholesterol khác.

Đức Hoà (Theo Live Science)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor