15/05/2015 14:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Công dụng trị bệnh của cần tây

GNO - Theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây chứa 95% là nước, giàu vitamin K, có chứa các vitamin A, C và các vitamin nhóm B nhưng lại ít năng lượng, ít carbohydrate, chất béo và cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những tác dụng quan trọng của cần tây đối với sức khỏe:

 1 - Cần tây giúp giảm cân

Một cốc cần tây chứa khoảng 16 calori, 1,6 g chất xơ giúp giảm cảm giác thèm ăn, giúp hấp thụ nước trong đường tiêu hóa nên mang lại cảm giác no lâu. Một nghiên cứu đăng trên Tờ Annals of Internal Medicine khẳng định, cần tây là một trong số các thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng để giảm cân.

can tay.jpg
Rau cần tây tốt cho sức khỏe

2 - Cần tây có chức năng kháng viêm nhiễm

Cần tây giàu các chất chống oxy hóa và kháng viêm nhiễm. Theo Tạp chí Ung thư và Dinh dưỡng Hoa Kỳ, cần tây có chứa phenolic acids, flavones như luteolin; flavonols như quercetin và kaempferol, dihydrostilbenoids, phytosterols và furanocoumarins.

Theo Tờ Molecular Nutrition & Food Research, nước ép cần tây giúp giảm hoạt tính của necrosis factor alpha (TNF-A) và nuclear factor kappa B (NF-KB) - các protein có liên quan đến viêm nhiễm.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Planta Medica cho thấy luteolin trong cần tây giúp kiềm chế sự sản xuất men gây viêm nhiễm COX-2.

3 - Cần tây thúc đẩy sự hydrat hóa

Do có chứa đến 95% là nước nên cần tây tốt cho sự hydrat hóa trong cơ thể.

4 - Giúp giảm chứng ợ nóng

Cần tây với hàm lượng aicd thấp nên được khuyến nghị trong ngăn ngừa chứng ợ nóng, thừa acid và trào ngược.

5 - Cần tây giúp giảm cholesterol và huyết áp

Chất xơ trong cần tây giúp hạ giảm mức cholesterol, loại bỏ cholesterol thừa trong đường ruột và thải ra ngoài.

Các nghiên cứu về vai trò của cần tây và cholesterol ở người chưa nhiều nhưng các nghiên cứu trên vật thử cho thấy kết quả rất khả quan. Nghiên cứu của Đại học Chicago, đăng trên Tờ New York Times cho thấy: phthalide trong cần tây giúp giảm đến 7% cholesterol xấu và 14% huyết áp cao. Ngoài ra, chất này còn giúp giảm mức độ hormone stress trong máu, giúp mạch máu thông thoáng, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể.

Một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Natural Medicine cho thấy trích xuất từ hạt cần tây giúp làm dịu chứng huyết áp cao trong 6 tuần.

6 - Cần tây tốt cho tiêu hóa

Chất xơ trong cần tây hỗ trợ cho tiêu hóa, chống táo bón, giúp đường ruột khỏe mạnh, ổn định cân nặng - theo Bệnh viện Mayo. Một cốc cần tây cung cấp khoảng 6% chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Một số nghiên cứu đã phát hiện được chất chống oxy hóa apiuman trong cần tây giúp ích cho dạ dày và giảm nguy cơ khối u dạ dày nhờ tác dụng giúp loại bỏ các hại khuẩn đường ruột gây viêm nhiễm.

7 - Tác dụng ngăn ngừa ung thư

Các dưỡng chất và chất chống oxy hóa trong cần tây (apigenin và luteolin) giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tờ Molecular Nutrition & Food Research cho thấy tác dụng bảo vệ của cần tây đối với khối u ở tụy và tế bào ung thư vú.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor