07/01/2017 13:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bất ổn tinh thần làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

GNO - Một rối loạn hay bất ổn tinh thần có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Các chuyên gia nghiên cứu từ Hội nghị Tim mạch Canada đã phát hiện rằng người bị các bất ổn tinh thần có một lối sống đặc biệt sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch cho họ.

Kết luận này được trình bày tại hội nghị nói trên của Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ Canada gần đây.

a sk.jpg
Một rối loạn hay bất ổn tinh thần có thể làm tăng
gấp đôi nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch - Ảnh minh họa

“Nhóm đối tượng này (những người mắc một bất ổn tinh thần nào đó) có nguy cơ cao với đột quỵ và bệnh tim mạch, cao hơn cả người mắc nhiều bất ổn tinh thần cùng một lúc”, chia sẻ của bác sĩ Katie Goldie - chuyên gia nghiên cứu sau bậc học tiến sĩ  thuộc Trung tâm Nghiện và Các bất ổn sức khỏe tại Toronto.

Dưới đây là các lý do làm cho người có bất ổn tinh thần dễ phát triển các bệnh về tim mạch được rút ra từ nghiên cứu của nhóm chuyên gia:

1 -  Tác dụng phụ của các thuốc điều trị gây ra các hệ lụy sức khỏe nguy hiểm

Các thuốc chống rối loạn thần kinh, thuốc chống suy nhược tinh thần và các thuốc an thần benzodiazepine cũng như các thuốc giúp ổn định trạng thái thần kinh được khẳng định là gây ra các tác dụng phụ như gây tăng cân, làm cho cơ thể khó phân hủy các chất béo và đường.

Bộ combo chất béo và đường làm tăng nguy cơ tử vong và dễ thấy nhất là làm tăng khả năng dẫn đến béo phì, cholesterol cao và tiểu đường.

2 - Người bị bất ổn tinh thần có lối sống thiếu khoa học, tự gây hại cho mình

Các bất ổn tinh thần luôn đi đôi với lối sống không lành mạnh và các đối tượng này thường uống nhiều bia rượu, có chế độ ăn phản khoa học và nhất là không chịu thể dục, vận động.

Với thuốc lá, có 20% dân số nói chung sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá, nhưng có đến 40-90% người bị các bất ổn tinh thần sử dụng thuốc lá, làm xơ cứng các động mạch và làm suy yếu tim với các nguy cơ bệnh tật cao hơn.

3 - Người bị bất ổn tinh thần ít lưu tâm đến các bất ổn sức khỏe phát sinh

Các bệnh nhân bị bất ổn tinh thần cũng có một thời gian gặp khó khăn trong giao tiếp với bác sĩ về bệnh tình của mình. Một người khỏe mạnh về mặt tinh thần có khả năng lưu tâm đến những sự tăng cân nguy hiểm hay các cơn đau thắt ngực trong khi người bị bất ổn tinh thần sẽ không hiểu các mối đe dọa cho sức khỏe do tăng cân gây ra.

Bệnh về tim mạch là căn bệnh dẫn đến tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ giới tại Hoa Kỳ, theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ. Cứ trong 4 ca tử vong là có một ca tử vong do bệnh tim mạch.

Các chiến lược phòng chống bệnh tim mạch cho cả người khỏe mạnh và người đang mắc bất ổn tinh thần là: ăn uống một cách khoa học, hoạt động thể chất tích cực, không hút thuốc lá, quản lý stress, giới hạn hấp thu cồn vào cơ thể. Có những thay đổi tích cực trong hành vi sức khỏe là quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, lời khuyên từ bác sĩ Brian Baker thuộc Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ Hoa Kỳ.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor