17/02/2017 14:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch

Thái độ thù nghịch gây hại tim - Ảnh minh họa

GNO - Sự thù nghịch “mở ra cánh cửa” dẫn đến các bất ổn cho sức khỏe tim mạch đối với phụ nữ, công bố của một nghiên cứu gần đây.

Các nhà khoa học cho biết rằng, phụ nữ có thái độ lạc quan giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thái độ “thù nghịch yếm thế” - một sự bất tín, thiếu tin tưởng vào người khác được cho là có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các chuyên gia chưa rõ cơ chế nào mà thái độ lạc quan và thù nghịch tác động đến sức khỏe tim mạch của người nữ. Nói cách khác, tại sao các thái độ này tác động lên tim mạch chưa được hiểu rõ.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia cho thấy một mối liên hệ đã bị bỏ qua, gọi là sự biến động nhịp tim - chia sẻ từ tác giả nghiên cứu Elena Salmoirago-Blotcher, chuyên gia dịch tễ học, nhà nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Y khoa Brown, Bệnh viện Miriam.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có thái độ thù nghịch ở mức độ cao có tỉ lệ biến động nhịp tim thấp hơn mức trung bình so với các phụ nữ có thái độ thù nghịch ở mức thấp hơn.

Tỉ lệ biến động nhịp tim là chỉ số cho thấy lượng thời gian nghỉ ở giữa các nhịp tim khác biệt theo từng thời khắc. Nhịp tim của một người không ổn định và luôn có thể có những sự dao động nhỏ trong khoảng ngừng các nhịp đập.

Nhìn chung, tỉ lệ biến động nhịp tim cao hơn thì tốt hơn, Salmoirago-Blotcher cho biết. Điều này cho thấy rằng chức năng của hệ thần kinh phụ trách việc thúc đẩy nhịp đập của tim và chức năng làm chậm nhịp đập của tim đang làm việc một cách cân bằng. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ đang trong trạng thái suy nhược hay khủng hoảng tinh thần có sự biến động nhịp tim thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu trên được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tháng 11 qua.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu quan sát dữ liệu từ 2.600 phụ nữ đăng ký vào một nghiên cứu có tên là Myocardial Ischemia and Migraine Study (MIMS). Đây là một phần của nghiên cứu Women’s Health Initiative (WHI) về các vần đề sức khỏe phụ nữ. Người tham gia vào nghiên cứu này có tuổi trung bình là 63.

Theo đó, thái độ thù nghịch làm tăng hoạt động của chức năng thần kinh, kích hoạt các phản hồi chống trả hay hành vi chống trả, đấu tranh.

Salmoirago-Blotcher lưu ý rằng, các phụ nữ có thái độ thù nghịch, chống đối và bất mãn luôn có huyết áp cao, cholesterol cao, bị béo phì so với các phụ nữ có thái độ này ở mức thấp hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor