05/03/2017 12:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phơi nắng sẽ giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường

GNO - Ngoài tác động tiêu cực có thể dẫn đến ung thư da do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trời cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Một nghiên cứu gần đây do các chuyên gia Viện Nhi đồng Telethon (Perth, Tây Úc) và các trường Đại học Edinburgh và Southampton đã cho thấy tiếp xúc vừa phải với ánh sáng mặt trời có thể giúp làm chậm sự phát triển của béo phì và tiểu đường.

anh nang.jpg
Tiếp xúc vừa phải với ánh sáng mặt trời có thể
giúp làm chậm sự phát triển của béo phì và tiểu đường - Ảnh minh họa

“Kết quả nghiên cứu này gợi ý rằng tiếp xúc vừa phải với ánh sáng mặt trời, cùng với thể dục và vận động tích cực, chế độ ăn khoa học và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ”, chia sẻ của bác sĩ Shelley Gorman, Viện Nhi đồng Telethon.

Gorman và các đồng nghiệp của cô nghiên cứu tác động của ánh sáng mặt trời, được kích thích bởi ánh sáng có chứa tia UV lên các vật thử bị thừa cân. Các vật thử này giảm được nguy cơ tiểu đường biểu hiện ở các mức glucose bất thường và tình trạng kháng insulin. Các nhà nghiên cứu khẳng định tác động có lợi của sử dụng tia UV trên vật thử có nguy cơ tiểu đường nhờ nitric oxide.

Nitric oxide là hợp chất được phóng tiết một cách tự nhiên bởi da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi các chuyên gia áp một loại kem có chứa nitric oxide lên da của vật thử có nguy cơ tiểu đường và quan sát thấy tác dụng tích cực tương tự như ánh sáng tự nhiên.

Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy nitric oxide có thể giúp làm giảm mức huyết áp cao. Ngạc nhiên là các chuyên gia cũng cho biết rằng vitamin D không có tác động nào lên kết quả nghiên cứu này.

“Những quan sát kỹ lưỡng hơn cho thấy lượng nitric oxide phóng thích từ da mang lại những tác động có lợi không chỉ cho tim mạch và các mạch máu mà còn có ích cho sự điều hòa trao đổi chất của cơ thể”, bác sĩ Martin Feelisch (Đại học Southampton) cho biết thêm.

Nitric oxide được xem là “phân tử kỳ diệu”, phân tử báo hiệu chịu trách nhiệm mở rộng các mạch máu và cũng là tuyến bảo vệ đầu tiên chống lại bệnh tim mạch. Người có mức nitric oxide thiếu sút dễ có nguy cơ xấu với động mạch, làm động mạch nhạy cảm hơn với huyết áp cao, xơ vữa động mạch và các bất ổn tim mạch khác.

Đức Hòa
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor