18/03/2017 11:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh đường ruột

GNO - Nam giới thường xuyên ăn thịt đỏ có nguy cơ cao phát triển chứng viêm túi thừa (diverticulitis) so với nam giới không ăn nhiều thịt đỏ, kết quả từ một nghiên cứu khoa học mới đây.

Nam giới trong nghiên cứu ăn từ 6 khẩu phần thịt đỏ trở lên mỗi tuần có đến 58% nguy cơ phát triển chứng viêm túi thừa trong thời gian 26 năm của nghiên cứu so với người ăn ít thịt đỏ nhất, với mức trung bình khoảng 1,2 khẩu phần mỗi tuần.

benhduongruot.jpg
Nam giới thường xuyên ăn thịt đỏ có nguy cơ cao phát triển chứng viêm túi thừa - Ảnh minh họa

Viêm túi thừa xảy ra khi thành ruột phồng ra khỏi vị trí thông thường của nó và hình thành nên một cái túi, gọi là túi thừa và túi thừa này bị viêm nhiễm - theo nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Đường ruột tháng 1 qua. Dù sự phồng to này có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trong đường ruột nhưng chúng phổ biến nhất ở vùng ruột già.

Viêm túi thừa là nguyên nhân của khoảng 210.000 ca nhập viện mỗi năm tại Hoa Kỳ và tổng chi phí điều trị tiêu tốn cho bệnh này là hơn 2 tỉ đô-la Mỹ, các chuyên gia cho biết. Các ca nghiêm trọng phải tiêm kháng sinh tĩnh mạch hay phẫu thuật, theo thông tin từ Bệnh viện Mayo.

Một số tác nhân nguy cơ có thể gây ra bệnh viêm túi thừa là hút thuốc lá, sử dụng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thiếu vận động thể chất. Tuy nhiên, nguy cơ từ các nhân tố liên quan đến chế độ ăn còn được biết đến rất ít, ngoài nguyên nhân do ăn không đủ chất xơ.

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu của hơn 46.000 nam giới tham gia nghiên cứu Health Professionals Follow-Up Study. Cứ mỗi hai năm, người tham gia hoàn thành các bảng câu hỏi về việc điều trị bằng thuốc và các bệnh khác mắc phải. Sau 4 năm, họ hoàn thành một bảng câu hỏi liên quan đến chế độ ăn. Không ai trong số họ bị chứng viêm túi thừa hay ung thư dạ dày khi nghiên cứu bắt đầu.

Trong bảng câu hỏi về chế độ ăn, nhiều câu hỏi liên quan đến việc hấp thu thịt được bao gồm như: mức độ thường xuyên ăn thịt đỏ, thịt đỏ qua chế biến công nghiệp, gia cầm và cá.

Trong thời gian theo dõi 26 năm, có đến 764 người phát triển chứng viêm túi thừa. Ngoài việc tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ cao với viêm túi thừa, các chuyên gia còn phát hiện rằng các loại protein động vật khác (ngoài thịt đỏ) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh này. Ví dụ, thay thế một khẩu phần thịt đỏ bằng một khẩu phần cá hay gia cầm có thể giảm được 20% nguy cơ phát triển bệnh này.

Các chuyên gia còn cho biết thêm, người nam nào nếu ăn nhiều thịt đỏ cũng là người hút thuốc lá nhiều, sử dụng nhiều thuốc nhóm NSAIDs và ít vận động thể chất hơn người ăn ít thịt đỏ.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Liên hệ qc 2
Visitor