28/03/2017 11:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Biến đổi khí hậu tác động xấu đến sức khỏe tinh thần

GNO - Biến đổi khí hậu có hàng loạt tác động gây kinh ngạc đến sức khỏe tinh thần của con người, các chuyên gia cho biết.

Đó là vì biến đổi khí hậu vừa là nguyên nhân gốc rễ của những biểu hiện khủng hoảng tinh thần vừa làm cho các bất ổn tinh thần sẵn có trở nên trầm trọng hơn - khẳng định của nhà tâm thần học Lise Van Susteren, Trung tâm Sức khỏe & Môi trường Toàn cầu, Đại học Y khoa Harvard T.H. Chan.

Ví dụ, các chuyên gia đã chỉ ra mối liên hệ giữa các điều kiện thời tiết cực đoan và các biến đổi thời tiết với mức hiếu chiến cao ở con người. Một nghiên cứu năm 2013 phát hành trên Tạp chí Khoa học phát hiện rằng, nhiệt độ càng tăng cao và mưa càng nhiều đều có liên quan tới mức xung đột gia tăng giữa các cá nhân, các nhóm với nhau.

a biendoi.jpg
Biến đổi khí hậu có hàng loạt tác động gây kinh ngạc đến sức khỏe tinh thần của con người

Một sự lý giải cho mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng lên và mức hiếu chiến tăng lên là do nhiệt độ tăng cao làm gia tăng mức adrenaline trong cơ thể, góp phần gây căng thẳng và xung đột.

Van Susteren còn nhấn mạnh mối quan hệ giữa mức ô nhiễm không khí tăng lên (do nhiệt độ tăng lên) và nguy cơ cao với các bất ổn thần kinh và tâm thần. Khi bệnh nhân hít thở nguồn không khí ô nhiễm, các vật ô nhiễm có thể đi vào thần kinh khứu giác và gây ra viêm nhiễm thần kinh. Viêm nhiễm thần kinh có liên quan đến các bất ổn được quan sát thấy ở nhiều nhóm tuổi, trong đó có bệnh Alzheimer và các rối loạn về tư duy, nhận thức - theo nghiên cứu.

Hiệp hội Thần kinh học Hoa Kỳ đã báo cáo rằng, khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm thì trẻ sinh ra có khả năng có nhiều các biểu hiện của lo lắng và suy nhược tinh thần.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra mức trung bình tiếp nhận của phòng cấp cứu đối với các bệnh nhân bị hoảng loạn và dọa tự sát cao hơn vào những ngày có chất lượng không khí kém.

Đức Hòa
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor