06/04/2017 13:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nước rửa tay có thể nguy hại cho trẻ

Trẻ rửa tay - Ảnh minh họa

GNO - Các loại nước rửa tay chứa cồn có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn, tuy nhiên khi trẻ sử dụng không đúng cách thì có thể bị nguy hại. Các trường hợp được ghi nhận có liên quan là bị kích ứng, nôn mửa và một số trường hợp trẻ nuốt các loại nước vệ sinh tay.

Từ năm 2011-2014 đã có hơn 70.000 cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát ngộ độc trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ ở đối tượng là trẻ từ 12 tuổi trở xuống đã nuốt, hít hoặc vây các loại nước vệ sinh tay lên mắt - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Các loại nước vệ sinh tay chứa cồn chiếm 65.000 cuộc gọi có liên quan nói trên, theo CDC. Các loại nước vệ sinh tay có cồn đều chứa cả ethanol - loại cồn có mặt trong các thức uống có cồn hay isopropyl - loại cồn dùng để đánh bóng. Các loại sản phẩm vệ sinh tay có thể chứa từ 60-95% hàm lượng cồn, các loại không chứa cồn thì cũng chứa các loại hóa chất khác.

Trong nhiều trường hợp, các trẻ không có triệu chứng nhưng hơn 8.000 cuộc gọi đến cho thấy trẻ có biểu hiện triệu chứng do tiếp xúc với các sản phẩm vệ sinh tay và hầu hết các triệu chứng đều không mang tính đe dọa cao, thường gặp nhất là: kích ứng mắt, nôn mửa, đau dạ dày và ho - ghi nhận từ báo cáo.

Mặc dù rửa tay bằng xà phòng cục và nước được nhiều người yêu thích nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, các sản phẩm vệ sinh tay là lựa chọn tốt nhất để làm sạch đôi bàn tay. Hãy chắc chắn rằng trẻ sử dụng các sản phẩm này đúng cách và dưới sự giám sát của người lớn. Điều này có thể giúp giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra.

Các chuyên gia cũng nói thêm, nên đặt để các loại sản phẩm này ở tầm trẻ không với tới được để hạn chế các trường hợp quấy nghịch gây hại mà trẻ không ý thức được.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Liên hệ qc 2
Visitor