07/04/2017 11:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tim mạch càng tốt, nguy cơ giảm trí nhớ càng thấp

GNO - Giữ cho tim mạch được khỏe mạnh cũng có lợi cho não bộ của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người có nguy cơ tim mạch cao khi ở tuổi trung niên cũng sẽ có nguy cơ mất trí nhớ cao về sau.

benh tim mach.jpg
Tim mạch và trí nhớ có liên quan nhau - Ảnh minh họa

Nghiên cứu phân tích thông tin từ 15.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ, khi người tham gia ở độ tuổi từ 45-64 và được theo dõi đến 25 năm sau. Trong thời gian nghiên cứu, có 1.500 người phát triển chứng mất trí nhớ.

Người có bệnh tiểu đường, huyết áp cao hay hút thuốc lá khi nghiên cứu bắt đầu sẽ có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ trong thời gian 25 năm sau đó. Đây chính là ba trong số các tác nhân được biết đến là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đặc biệt là, người bị tiểu đường khi ở tuổi trung niên có đến 77% nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ trong thời gian nghiên cứu 25 năm so với người không mắc tiểu đường. Người hút thuốc lá thì có 41% nguy cơ phát triển chứng suy giảm trí nhớ so với người không hút thuốc. Và người có huyết áp cao có đến 39% nguy cơ suy giảm trí nhớ so với người không bị huyết áp cao.

“Tình trạng sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên thật sự quan trọng với sức khỏe não bộ về sau”, theo tác giả nghiên cứu Rebecca Gottesman - chuyên gia dịch tễ học và thần kinh học Đại học Johns Hopkins (Baltimore). Và nếu muốn bảo vệ não bộ khỏi các bất ổn về sau thì hãy bỏ thuốc lá, chú ý đến cân nặng, theo dõi nguy cơ tiểu đường và huyết áp cao để được phát hiện và điều trị sớm.

Suy giảm trí nhớ gồm nhiều các biểu hiện như mất trí nhớ và các bất ổn về giao tiếp, như là kết quả của những sự thay đổi trong não bộ. Có nhiều bệnh và tình trạng bất ổn gây ra chứng suy giảm trí nhớ, trong đó có bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này được báo cáo cuối tháng 2 qua, tại Hội nghị Quốc tế về Tim mạch do Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ tổ chức.

Huệ Trần
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor