15/04/2017 20:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Để ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường...

GNO - Gần một nửa trong tổng số các ca tử vong do bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 đều có thể do liên quan đến chế độ ăn, theo một nghiên cứu mới đây.

Năm 2012, 45% số ca tử vong do các bệnh tim mạch và chuyển hóa “cardiometabolic diseases” - gồm có bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2, có “sự đóng góp” của loại thực phẩm chúng ta hấp thu, nghiên cứu nhấn mạnh.

Kết luận này được rút ra từ một mô hình mà các nhà nghiên cứu đã phát triển từ nhiều nguồn dữ liệu, như từ Khảo sát Quốc gia về Nghiên cứu Dinh dưỡng & Sức khỏe (là các khảo sát thường niên của chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp thông tin về chế độ ăn của người dân), Trung tâm Quốc gia về Các thống kê Sức khỏe (thống kê số người tử vong do một số bệnh tật nhất định mỗi năm) và các phát hiện từ nghiên cứu, các thử nghiệm lâm sàng có liên quan đến chế độ ăn và bệnh tật.

muoi.jpg
Ăn quá nhiều muối chính là nguyên nhân gây ra số lượng tử vong nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong năm 2012, chỉ có hơn 700.000 người chết vì các bệnh tim mạch và chuyển hóa. Trong số các ca tử vong này, có gần 320.000 ca, khoảng 45% có thể liên quan đến chế độ ăn. Nghiên cứu này được phát hành đầu tháng 3 qua, trên Tạp chí JAMA.

Con số dự báo này được cho là có liên quan đến việc không hấp thu đầy đủ các thực phẩm và dưỡng chất khỏe mạnh cũng như số ca tử vong được ghi nhận có liên quan đến việc ăn quá nhiều các thực phẩm không lành mạnh, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Renata Micha - chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học Đại học Tufts, Boston.

Nói cách khác, có thể thấy từ nghiên cứu rằng người dân Hoa Kỳ cần thực hiện hai điều: ăn nhiều các thực phẩm khỏe mạnh và ăn ít các thực phẩm thiếu lành mạnh.

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tim mạch và chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu tập trung phân tích 10 nhóm thực phẩm và dưỡng chất: trái cây, rau củ, các loại đậu hạt và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ không qua chế công nghiệp, thịt hộp, các thức uống có chất làm ngọt, các chất béo không bão hòa, omega-3 từ hải sản và muối.

Đối với mỗi loại thực phẩm hay dưỡng chất, các chuyên gia xác định một lượng “hấp thu tối ưu” an toàn cho sức khỏe. Khi người tham gia ăn ít hơn hoặc nhiều hơn lượng hấp thu tối ưu này, thì lượng hấp thu này được xem là kém tối ưu.

Muối là kẻ “sát nhân” số một…

Kết quả cho thấy, số lượng lớn nhất các ca tử vong có liên quan đến lượng hấp thu muối kém tối ưu. Nói cách khác, ăn quá nhiều muối chính là nguyên nhân gây ra số lượng tử vong nhiều nhất. Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng có khoảng 66.500 người chết vì bệnh tim mạch và chuyển hóa có liên quan đến lượng hấp thu muối cao.

Thực phẩm chế biến công nghiệp luôn không tốt cho sức khỏe

Không ăn đủ các loại đậu hạt và các loại hạt là yếu tố thuộc về ăn uống có liên quan đến số lượng tử vong cao thứ hai, với 59.000 ca tử vong; kế đến là chết do tiêu thụ quá nhiều thịt hộp, thịt chế biến sẵn với 58.000 ca tử vong, quá nhiều omega-3 từ hải sản với 55.000 ca. Và số lượng chết do ăn ít rau củ là 53.000 ca, do ăn ít trái cây là 52.500 ca và chết do các thức uống có thêm chất tạo ngọt là 52.000 ca.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích các nhóm dân khẩu học trong nghiên cứu, nam giới tử vong cao hơn do các yếu tố liên quan đến ăn uống hơn so với nữ. Ngoài ra, một số lượng lớn các ca tử vong nhiều hơn ở người trẻ có liên quan đến chế độ ăn so với nhóm người có tuổi lớn hơn.

Huệ Trần
(theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor