12/05/2017 15:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ?

GNO - Các viên uống bổ sung chống oxy hóa có thể không có tác dụng với chứng suy giảm trí nhớ, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Dù các tiền nghiên cứu đã gợi ý mối liên hệ giữa các viên uống bổ sung chống oxy hóa và chứng suy giảm trí nhớ nhưng đây là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn nhất tìm hiểu liệu các loại bổ sung này có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi chứng mất trí nhớ hay không. Và nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ về tác dụng ngắn chặn chứng suy giảm và mất trí nhớ của các viên bổ sung chất chống oxy hóa.

Vitamin-E.jpg

Các chuyên gia phân tích thông tin từ hơn 7.500 nam giới Hoa Kỳ từ 60 tuổi trở lên, được cho sử dụng ngẫu nhiên hàng ngày vitamin E, viên bổ sung selen, cả hai loại bổ sung này hay placebo. Cả vitamin E và khoáng chất phi kim loại này đều là các chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn chặn một số sự phá hủy tế bào.

Nam giới hấp thu các viên bổ sung trong thời gian trung bình khoảng 5 năm và các chuyên gia theo dõi xem họ có phát triển chứng suy giảm trí nhớ hay không. Sau đó, có khoảng 3.700 người được theo dõi riêng thêm 6 năm nữa, khi họ không còn dùng các bổ sung chống oxy hóa.

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ suy giảm trí nhớ giống nhau giữa người nam đã uống các loại bổ sung chống oxy hóa trong 5 năm và người chỉ dùng placebo trong cùng khoảng thời gian đó. Trong mỗi nhóm nghiên cứu, đều có từ 4-5% người tham gia phát triển chứng suy giảm trí nhớ.

Việc sử dụng bổ sung vitamin E và selen không thể giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ và các sản phẩm bổ sung chống oxy hóa không được khuyến nghị để ngăn chặn bệnh này - khẳng định của các chuyên gia từ Đại học Kentucky, phát hành trên Tạp chí JAMA Thần kinh học cuối tháng 3 qua.

Các chất chống oxy hóa được cho là có thể ngăn chặn quá trình phá hủy có tên là oxy hóa do stress hay stress oxy hóa, dẫn đến sự phát triển của chứng suy giảm trí nhớ. Một số nghiên cứu trước đây gợi ý rằng các chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện khả năng tư duy và giảm nguy cơ suy giảm hay mất trí nhớ nhưng các nghiên cứu lớn gần đây không hề tìm thấy căn cứ nào để có thể khẳng định mối liên hệ này.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có thể còn một số hạn chế khác, trong đó có bài kiểm tra thông qua scan suy giảm trí nhớ, có thể bỏ lỡ một số người tham gia ở vào giai đoạn đầu phát triển của bệnh này - các chuyên gia nói thêm.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor