18/06/2017 13:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người mang nhóm máu nào có nguy cơ tim mạch cao?

GNO - Nhóm máu có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của chúng ta, từ nguy cơ ung thư tụy cho đến mức độ stress. Theo một nghiên cứu mới đây, nhóm máu cũng có thể thông tin cho các bác sĩ về các bất ổn tim mạch của bản thân.

Nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan cho thấy người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có thể có nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có nhiều bất ổn sức khỏe nói chung hơn.

mau o.jpg
Người mang máu O ít nguy cơ tim mạch hơn so với người mang các nhóm máu khác

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế lần 4 về Suy tim 2017 khẳng định người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có 9% nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có thêm 9% nguy cơ tử vong do tim mạch.

Các nhà nghiên cứu theo dõi sức khỏe của 771.113 người không mang nhóm máu O và 510.743 người mang nhóm máu O; trong số này có 11.437 người (1,5%) và 7.220 (1,4%) gặp các bất ổn tim mạch. Kết quả cho thấy tỉ lệ gặp các bất ổn tim mạch đặc biệt cao ở nhóm người không mang nhóm máu O.

Dù chưa rõ nguyên nhân của mối liên hệ này nhưng các chuyên gia giả thiết rằng có thể do mức độ tập trung của von Willebrand, một loại protein giúp đông máu, có liên quan đến các bất ổn tim mạch.

Ngoài ra, người không mang nhóm máu O, đặc biệt là người mang nhóm máu A thường có mức cholesterol và số lượng galectin-3 cao hơn, có liên quan đến viêm nhiễm và các hệ quả xấu ở bệnh nhân suy tim.

“Nhiều nghiên cứu khác cần được tiến hành để xác định nguyên nhân của nguy cơ cao với tim mạch ở người không mang máu O. Có thêm thông tin về nguy cơ bệnh ở mỗi nhóm máu (A, B, AB) sẽ giúp giải thích nguyên nhân của sự liên hệ này”.

Bên cạnh đó, người có nhóm máu khác (ngoài máu O) cũng có nguy cơ cao với ung thư tụy, theo nghiên cứu từ Đại học Yale - vì người mang máu O có sự bảo vệ đặc biệt khỏi loại ung thư này. Các chủng vi khuẩn đường ruột phổ biến là Helicobacter pylori hay H. pylori - nguyên nhân gây ra ung thư tụy, ở người mang nhóm máu O thì không có sự hiện diện của các loại vi khuẩn này trong đường ruột.

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor