28/06/2017 10:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đi bộ giúp tỉnh táo hiệu quả hơn caffeine

GNO - Bạn thường có xu hướng nghĩ đến một thức uống nào đó có chứa caffeine để chống lại cơn buồn ngủ và mệt mỏi khi làm việc, nhưng theo một nghiên cứu gần đây thì đi bộ lên xuống cầu thang sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc giúp bạn tỉnh táo trở lại so với việc hấp thu caffeine từ thức uống.

Nghiên cứu này phát hành trực tuyến trên trang Physiology & Behavior của Đại học Georgia.

dibo 1.jpg
Đi bộ giúp tỉnh táo hơn - Ảnh minh họa

Theo đó, 10 phút đi bộ lên xuống cầu thang với nhịp độ ổn định có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, tái nạp năng lượng hiệu quả hơn việc hấp thu vào 50 mg caffeine. Đây là giải pháp tức thì, lành mạnh, rẻ tiền và hiệu quả hơn việc mua một lon soda hay các loại nước tăng lực khác.

Người tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm: một nhóm uống một viên chứa 50 mg caffeine hay một loại placebo; nhóm còn lại được yêu cầu đi bộ khoảng 10 phút lên xuống 30 bậc cầu thang với tốc độ ổn định. Tất cả người tham gia nghiên cứu đều ngủ ít hơn 6,5 giờ đồng hồ mỗi đêm. Các chuyên gia tiến hành kiểm tra khả năng nhận thức bằng một chương trình trên máy tính.

Kết quả cho thấy không có biểu hiện của sự cải thiện khả năng tư duy nào ở người dùng viên chứa caffeine hay placebo. Trái lại, ở người đi bộ lên xuống cầu thang lại có mức cải thiện về mặt năng lượng đáng kể.

Dù các chuyên gia chưa đưa ra được bằng chứng để có thể khuyến nghị đi bộ lên xuống cầu thang như một giải pháp trị mất ngủ nhưng hoạt động này lại mang đến nhiều lợi ích. Ví dụ, ngoài việc giúp gia tăng sự tỉnh táo, đi bộ còn có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần, làm chúng ta cảm thấy tích cực hơn.

Theo Tờ Prevention, đi bộ cũng giống như các hình thức thể dục thể thao khác - đều làm phóng thích endorphins, loại hormone giúp giảm stress và lo âu.

Thậm chí nếu bạn là người kém năng động về thể chất thì đi bộ vẫn có ích cho bạn miễn là khi bạn chịu bắt đầu. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy đi bộ thường xuyên giúp người cao tuổi tránh được các chấn thương hay khó khăn trong di chuyển khi về già.

Nói ngắn gọn, đi bộ có ba tác dụng lớn là: giúp tăng mức năng lượng cho cơ thể, giúp cải thiện trạng thái tinh thần và giúp bảo vệ khỏi sự khó khăn trong di chuyển khi lớn tuổi. Do vậy, bạn hãy bắt đầu lập kế hoạch cho việc đi bộ: đi bộ đến nơi làm việc hay đi lên xuống cầu thang trong giờ nghỉ trưa ở nơi làm việc.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor